LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về người thừa kế theo pháp luật thế nào?

Chào Luật sư! Xin Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp thừa kế sau: Gia đình Dì tôi có 7 anh chị em, hiện tại Dì (chưa lập gia đình) đang sống chung và nuôi dưỡng cha mẹ ruột , các anh chị em khác đã có gia đình và tách khẩu riêng (hộ khẩu chỉ có tên của người Dì và Cha mẹ của Dì, cha của Dì là chủ hộ).

Hỏi vậy khi người Cha qua đời, tài sản thừa kế ai sẽ thừa hưởng và phân chia như thế nào nếu như không có di chúc phân chia tài sản của người cha? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

 

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

..

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

Như vậy, trường hợp bố của Dì mất không có di chúc thì toàn bộ di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật. Theo đó, những người được thừa kế gồm vợ và cả 7anh, chị, em của Dì, trừ trường bị truất quyền hưởng di sản.

 

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung vợ, chồng?

 

Xin chào luật sư. Chồng tôi chết không để lại di chúc, chúng tôi có 4 người con chung, vợ chồng tôi có tài sản chung là một ngôi nhà cấp 4 và 17.500 m2 đất vườn. Chúng tôi cùng đứng tên sổ quyền sử dụng đất, tôi còn Mẹ chồng đang sống với người em út, xin được nói rõ là tai trên do vợ chồng tôi tạo dựng. Nay tôi muốn đứng tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần phải làm gì ? vì không có di chúc nên tài sản trên có phải phân chia theo thừa kế hay không ? Nếu các con tôi làm ủy quyền thừa kế cho tôi đứng tên trên (sổ hồng  thì cần phải làm những loại giấy tờ gì ? Xin chân thành cảm ơn luật sư.  Trân trọng!

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây

 

>> Thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

 

>> Tư vấn về thủ tục phân chia di sản thừa kế tài sản chung của vợ chồng.

 

Theo đó, vì chồng bạn mất không có di chúc nên khối tài sản chung hai người sẽ được chia đôi. Trong đó, 1/2 giá trị tài sản của chồng được xác định là di sản thừa kế theo pháp luật và được chia đều cho người thừa kế (bạn, 4 người con và mẹ chồng). Do vậy, nếu bạn muốn sang tên toàn bộ quyền sử dụng đất thì phải được sự đồng ý của mẹ chồng và các con.

 

Trường hợp, các con và mẹ chồng đồng ý để lại di sản của mình được hưởng sang cho bạn thì các đồng thừa kế sẽ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng, trong đó ghi nhận việc tặng cho di sản cho bạn đứng tên sở hữu. Trường hợp, phát sinh tranh chấp (mẹ chồng yêu cầu phân chia) thì sẽ phải khởi kiện ra Tòa án để giải quyết phân chia.

Hotline: 1900 6169