Nguyễn Văn Cảnh

Người sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ gì?

Luật sư tư vấn về các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Tư vấn về thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất của mình theo quy định của luật đất đai năm 2013.

1. Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Người sử dụng đất được nhà nước trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức được  giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013. Vậy quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất khi được nhà nước trao quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Để giải đáp cho vấn đề này, bạn có thể theo dõi nội dung chúng tôi tư vấn dưới đây hoặc bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền của người sử dụng đất ;

+ Nghĩa vụ của người sử dụng đất ;

+ Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất ;

2. Người sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ gì?

Câu hỏi: Năm 2003 gia đình em có được gia đình bên ngoại cho một mảnh đất ở sát vườn, mẹ em là con gái đã lập gia đình, dưới mẹ có một người em gái chưa lập gia đình, hiện vẫn sống trên mảnh đất đó.

Đến năm 2005 nhà nước cấp sổ đỏ lấy tên mẹ em trên toàn mảnh đất đó, hiện giờ có liên quan đến đất vườn tạp nên phải tách sổ đỏ đó ra làm hai (mảnh đất đó 510m) nhà nước chỉ cho quyền sử dụng trên 150m làm nhà ở, mẹ em chuyển nhượng 150m cho dì em, nhà em cũng chỉ được quyền sử dụng 150m số còn lại được chuyển sang vườn tạp, nay thủ tục chuyển nhượng cho dì đứng quyền sử dụng trên 150m đó, cho em hỏi nếu giờ chuyển nhượng phần đất đó cho dì em đứng tên, thì sau này quyền sử dụng của dì có thế chuyển nhượng, cho tặng cho người khác được không, và nếu dì muốn chuyển cho người khác thì có cần phải có sự đồng ý của mẹ em không, vì mảnh đất đó liền theo 1 khuôn viên, chỉ tách quyền sử dụng còn liên quan với nhau là đất vườn tạp. Rất mong văn phòng luật sư giải đáp dùm em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền đối với chủ sử dụng đất, đó là các quyền được chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn, quyền sử dụng đất.

Theo Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định của pháp luật về đất đai, giấy chứng nhận cấp cho cá nhân thì người đó được toàn quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nếu có đủ căn cứ chứng minh tài sản không phải là tài sản chung của hộ gia đình, mà là tài sản riêng của cá nhân, như: quyết định cấp cho cá nhân đó, hợp đồng tặng cho riêng cá nhân đó, văn bản thể hiện cá nhân được thừa kế riêng… thì chỉ cá nhân đó có quyền định đoạt tài sản và các thành viên khác trong hộ gia đình không tham gia việc định đoạt tài sản đó. Mẹ bạn đã chuyển nhượng 150m đất cho dì bạn. Vì thế, mảnh đất đó sẽ đứng tên dì của bạn và theo quy định của pháp luật về đất đai dì bạn hoàn toàn có quyền: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của mẹ bạn. Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013 dì bạn có các quyền cụ thể như sau:

“Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169