LS Nguyễn Phương Lan

Muốn xét xử vắng mặt trong trường hợp đơn phương xin ly hôn phải làm thế nào?

Nội dung hỏi tư vấn: Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, tôi gửi đơn xin ly hôn về toà án thì toà án có gọi nói tôi phải về tận quê chồng để đến toà làm thủ tục ly hôn, nếu tôi không về có thể vắng mặt được không? Và nếu trong thời gian ly hôn thì đợi toà giải quyết là bao lâu? Và tôi phải nộp phí là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn công ty Luật Minh Gia.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011 có quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Như vậy, do chị đơn phương xin ly hôn nên chị sẽ phải gửi đơn ly hôn tới nơi mà chồng chị cư trú cho nên chị sẽ phải tới Toà án nơi chồng chị cư trú để làm thủ tục ly hôn đúng theo quy định của pháp luật. Và nếu như chị không muốn về quê chồng chị để tham dự phiên toà thì chị có thể làm đơn xét xử vắng mặt và thời gian giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật là khoảng từ 3 tới 6 tháng kể từ ngày thụ lý.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 130 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011 như sau:

Điều 130. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Người nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Cho nên, chị là người nộp đơn xin ly hôn thì chị sẽ phải chịu tiền tạm ứng án phí là 200.000 đồng nếu như chị không có tranh chấp về tài sản. Còn nếu như chị có tranh chấp về tài sản thì tuỳ theo giá trị của tài sản mà chị yêu cầu Toà án giải quyết mà chị sẽ phải nộp mức tạm ứng án phí theo quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí năm 2009.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Muốn xét xử vắng mặt trong trường hợp đơn phương xin ly hôn phải làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169