Trần Việt Dũng

Khi chuyển hàng sang chi nhánh có được xuất hóa đơn đỏ hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc xuất hóa đơn khi chuyển hàng hóa sang chi nhánh, đại lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

 

Chào luật sư.Cho em hỏi vấn đề về hóa đơn chứng từ của công ty bán buôn thuốc.Công ty e kinh doanh lĩnh vực bán buôn các loại thuốc, vị thuốc, dược liệu, VTYT, máy móc, thực phẩm chức năng các loại. Hiện công ty e có hợp đồng hợp tác kinh doanh với các bệnh viện tuyến huyện để mở nhà thuốc ở bệnh viện.Vậy cho e hỏi công ty e có cần xuất hóa đơn bán hàng (hóa đơn đỏ) cho các quầy thuốc tại bệnh viện không hay chỉ làm phiếu xuất kho ( xuất hàng hóa từ kho công ty đến kho nhà thuốc thôi ạ. Cảm ơn luật sư nhiều.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 2.5 phụ lục 4 hướng dẫn lập hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ đối với một số trường hợp (ban hành kèm thông tư 39/2014/TT – BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính. Theo đó:

 

2.6. Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

 

a) Sử dụng hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;

 

b) Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.

 

Như vậy khi doanh nghiệp bạn muốn chuyển hàng sang quầy thuốc tại bệnh viên tuyến huyện thì bạn có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn GTGT làm căn cứ thanh toán và kê khai thuế ở từng khâu và từng đơn vị. Ngoài ra doanh nghiệp bạn cũng có thể sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động nội bộ để giao hàng hóa gồm thuốc, vị thuốc, dược liệu, VTYT, máy móc, thực phẩm chức năng,..cho bên quầy thuốc tại bệnh viên tuyến huyện. Phía bên doanh nghiệp hoàn toàn thể lựa chọn một trong hai hình thức này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền . - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH