Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về trường hợp công ty không ký hợp đồng với người lao động

  • 04/09/2015
  • Lại Minh Hiếu
  • Yêu cầu tư vấn về vấn đề công ty không ký hợp đồng với người lao động, công ty giữ bản gốc bằng tốt nghiệp, không đóng bảo hiểm y tế cho người lao động


  Yêu cầu tư vấn:
  Xin chàoLuật Minh Gia.
  Tôi làm việc tại công ty đã gần 1 năm. Tôi có ký hợp đồng thử việc 2 tháng, kết thúc thử việc công ty trả mức lương chính thức nhưng đến nay vẫn dây dưa không chịu ký hợp đồng. Và công ty không chịu đóng bảo hiểm xã hội cho tôi , yêu cầu tôi và tất cả nhân viên khác phải làm đủ 1 năm trở lên mới được đóng BHXH (có người làm gần 2 năm vẫn chưa được đóng BHXH). Như vậy có phải mỗi tháng công ty được lợi từ khoản không đóng BH cho người lao động không? Công ty hiện đang giữ bằng cử nhân bản gốc của tôi. ( tất cả nhân viên đều bị giữ bằng gốc). Tôi muốn nghỉ việc thì công ty yêu cầu phải làm đủ 45 ngày mới được nghỉ nếu không sẽ giam bằng của tôi.Xin cho tôi hỏi công ty làm vậy có đúng luật không? Tôi không có ký hợp đồng thì có được yêu cầu công ty bồi thường khoản đóng BH mỗi tháng mà lẽ ra công ty phải đóng cho tôi hay không? Tôi nên làm gì? Thủ tục thế nào để yêu cầu được quyền lợi của mình?. Xin tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn!
   
  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia, Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Trong trường hợp của bạn, thì công ty nơi bạn đang làm việc đã có những sai phạm sau:
   
  Thứ nhất, không ký hợp đồng với người lao động( Theo quy định tại Điều 7, Nghị Định số 44/2003 thì bạn được đương nhiên là nhân viên của công ty vì vậy việc ban giám đốc công ty không ký kết hợp đồng với bạn là sai).
   
  Thứ hai, không đóng bảo hiểm cho người lao động ( Theo quy định tại Điều 18, Luật bảo hiểm xã hội 2006).
   
  Thứ ba, giữ bản gốc bằng tốt nghiệp của bạn (Theo quy định tại Điều 20, Luật lao động năm 2012).
   
  Từ đó, chúng tôi đưa ra các biện pháp khắc phục cho bạn như sau:
   
  Thứ nhất, bạn có thể viết đơn gửi lên Ban giám đốc công ty để giải quyết, nếu ban giám đốc công ty không giải quyết thì bạn viết đơn gửi Tòa án nơi có trụ sở công ty bạn để yêu cầu  được ký vào hợp đồng lao động

  Thứ hai, theo quy định tại điều 138 và 134, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006,

  “Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 134 của Luật này từ ba mươi ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.”

  Thứ ba, nếu bạn muốn nghỉ làm thì phải báo trước với công ty ít nhất là 45 ngày trước khi thôi việc ( theo quy định tại khoản 3, Điều 37, Luật Lao động năm 2012).

  Thứ tư, viết đơn yêu cầu công ty trả lại bản gốc bằng tốt nghiệp cử nhâncủa bạn, việc rút bằng tốt nghiệp cử nhân của bạn không liên quan đến thời gian 45 ngày kia.

  Trân Trọng!
  Cv. Nguyễn Trọng Tân – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169