Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Luật sư tư vấn hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  • 04/04/2019
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Tư vấn hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong một số trường hợp như: Điều kiện, hồ sơ hưởng BHXH một lần. NLĐ được cấp mấy số sổ BHXH?, Thủ tục và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần​, Cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1 - Điều kiện, hồ sơ hưởng BHXH một lần. NLĐ được cấp mấy số sổ BHXH?

  Em kính chào Anh(Chị).Chân thành nhờ Anh(Chị) giúp em tư vấn về thủ tục rút sổ BHXH được ko ạ. Hiện tại em đang cầm sổ BHXH trong tay và đã đóng được 1 công ty 14 tháng và 1cty 2 tháng.Hiện nay cty mới em đang làm thì đã đóng  được 1 tháng. Nhưng em chưa nộp sổ BHXH cho cty mới.Vậy giờ em muốn rút và cắt số sổ BHXH này đi thì anh(chị) có thể giúp em thủ tục đi rút như thế nào được ko ạ: 

  + Em có thể đến cơ quan ở đâu để rút BHXH ?

  + Khi đi em cần mang theo những giấy tờ gì?

  + Trong thời gian bao lâu thì em cắt được số sổ bảo hiểm BHXH đó để có thể làm được số sổ BHXH mới. 

  + Trong thời gian bao lâu thì em có thể nhận được số tiền BHXH.  

  + Công ty mới e đang làm,em có thể ko nộp sổ để thanh toán số tháng đóng BHXH có được ko và có bị ảnh hưởng gì ko??  Kính mong Anh(Chị) trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn Anh(Chị) rất nhiều!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Về nguyên tắc, mỗi người chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội. Khi đã có sổ bảo hiểm, bạn không thể xin cấp số sổ mới. Sổ của bạn đóng ở công ty cũ được 14 tháng, ở công ty mới đóng dựa trên số sổ cũ được một tháng. Hiện nay, bạn đang là đối tượng lao động thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và thực tế bạn đã đang đóng bảo hiểm xã hội nên bạn không thể chấm dứt không tham gia bảo hiểm. Bạn chỉ ngừng đóng khi bạn không còn làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động. Khi làm việc tại công ty mới, bạn buộc phải nộp sổ bảo hiểm trước đó vào công ty. Nếu không nộp, đơn vị sử dụng lao động mới không thể chốt sổ BHXH khi bạn nghỉ việc sau này. 

  Trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng ở đơn vị mới và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải thuộc một trong các điều kiện quy định tại  Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiêm xã hội bắt buộc:

  1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

  c) Ra nước ngoài để định cư; 

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

  2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 

  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; 

  c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

  Khi đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi lên cơ quan BHXH quận huyện nơi bạn cư trú để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ bao gồm:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

  3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

  5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

  Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  >> Luật sư giải đáp thắc mắc thủ tục BHXH, gọi: 1900.6169

  --------------

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Thủ tục và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần​

  Xin luật sư cho tôi hỏi về việc nhận BHXH một lần . Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 7/2002 đến tháng 8/2013 . Vậy bây giờ tôi muốn lấy tiền BH một lần thì cần những thủ tục gì và lấy ở đâu. Xin trân trọng cảm ơn./.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

  >> Mức hưởng và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần.

  Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn cư trú để rút bảo hiểm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn hưởng bảo hiểm xã hội một lần. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169