Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

  • 21/01/2016
  • Trần Tuấn Hùng
  • Giám đốc bên em hiện đang đóng mức bảo hiểm với mức lương cơ bản là 8 triệu đồng. Do giám đốc đã đóng bảo hiểm bên nước ngoài nên năm 2016 muốn không đóng. vậy em có làm được thủ tục không đóng không? Nếu bắt buộc phải đóng thì em đóng mức thấp nhất trùng với mức tối thiểu liệu có được không ạ? Nếu không giảm mức lương thì tối đa mình được bao nhiêu?.


  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

  Tại Điều 4 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc   gồm:

  "1.Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:
  2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ 01/01/2018)…
   
  Theo đó, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam còn đối với người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được thực hiện từ ngàu 1/1/2018. Do đó, tùy thuộc vào việc giám đốc bên bạn có phải là công dân Việt Nam hay không thì bạn có quyết định việc đóng hay không đóng bảo hiểm xã hội.
   
  Trong trường hợp giám đốc bên bạn là công dân Việt Nam thì theo quy định tại Điều 4 Nghị định 44/2013/NĐ-CP về Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động thì:
   
  “1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:
  a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
  Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
  b) Khi hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chấm dứt hoặc thay đổi mà người lao động và người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của hợp đồng lao động kế tiếp có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.”
   
  Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều này thì nếu giám đốc của bản đã tham gia bảo hiểm xã hội rồi thì sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội nữa. Trong trường hợp này, bạn cần có các giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài về việc đã tham gia bảo hiểm xã hội.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169