1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Có được hưởng chế độ hưu trí khi mới 45 tuổi không?

  • 16/09/2015
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Tôi là nữ, sinh năm 1971. Tôi làm công nhân trực tiếp sản xuất hóa chất độc hại của công ty hóa chất 16 năm. Sau đó tôi chuyển sang ngành may 6 năm, tổng cộng là 22 năm bảo hiểm

  Nội dung cần tư vấn:

  Tôi là nữ, sinh năm 1971. Tôi làm công nhân trực tiếp sản xuất hóa chất độc hại của công ty hóa chất 16 năm. Sau đó tôi chuyển sang ngành may 6 năm, tổng cộng là 22 năm bảo hiểm. Hiện giờ tôi đã nghỉ việc, tuổi đời mới 45. Vậy tới bao nhiêu tuổi thì tôi mới được lãnh lương hưu ? Xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Về điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí trong trường hợp làm việc bình thường, pháp luật về lao động có quy định như sau:

  Điều 50 - Luật bảo hiểm xã hội 2006. Điều kiện hưởng lương hưu

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;”


  Bạn sinh năm 1971, năm nay 45 tuổi nên không thể hưởng chế dộ hưu trí thông thường theo điều 50 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. Chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn theo  điều 51 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì điều kiện để hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động được quy định:

  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”


  Bạn có cung cấp thông tin bạn làm công nhân trực tiếp sản xuất hóa chất độc hại của công ty hóa chất 16 năm . Đây là công việc  thuộc nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành nên trường hợp này của bạn không kể tuổi đời là bao nhiêu vẫn được hưởng chế độ hưu trí theo khoản 2  điều 51 kể trên nếu như bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  Hơn nữa, bạn là lao động nữ, hiện nay bạn đã đủ 45 tuổi nên bạn  được hưởng chế độ hưu trí theo khoản 1 điều 51 Luật bảo hiểm xã hội nếu như bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Theo quy định trên, thím bạn phải giám định sức khỏe để biết được khả năng suy giảm của mình là bao nhiều phần trăm. Nếu đủ từ 61% trở lên thì thím bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí trước tuổi.

  Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ giám định gồm: 

  +) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu.

  +) Giấy đề nghị giám định theo mẫu.

  +) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu. 

  Hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí trước tuổi gồm:

  + ) Sổ bảo hiểm xã hội;

  +) Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội

  +) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

  Sau khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết trên, bạn mang hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi trường học đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hưởng chế độ hưu trí khi mới 45 tuổi không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V: Ngô Thị Thùy Linh- công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169