Tuấn Luật sư

Chế độ phụ cấp độc hại và điều kiện được hưởng?

Luật sư tư vấn về chế độ phụ cấp độc hại. Trong điều kiện làm việc như thế nào thì người lao động được hưởng phụ cấp độc hại. Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn chế độ phụ cấp độc hại.

Phụ cấp độc hại là mộ trong những mức phụ cấp quan trọng đối với những người lao động trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Đây được xem là khoản phụ cấp nhằm bù đắp một phần tổn hại sức khỏe, tinh thần,…cho người lao động. Mỗi ngành nghề và lĩnh vực đều sẽ có những tính chất đặc thù riêng, vì vậy mà mức phụ cấp sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng với những công việc khác nhau mà có mức hưởng phụ cấp khác nhau. Nhưng điều kiện và mức hưởng loại trợ cấp này như thế nào? Tất cả những câu hỏi thường gặp về loại phụ cấp sẽ được Luật Minh Gia giải đáp.

Bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 1900.6169, luât sư Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp những vướng mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp lý về lao động.

2. Chế độ phụ cấp độc hại và điều kiện được hưởng?

Câu hỏi: Chào luật sư! Hiện tôi đang công tác tại một đơn vị sự nghiệp.Tôi thi vào là vị trí chuyên viên văn phòng, tuy nhiên giám đốc trung tâm phân tôi kiêm nhiệm mọi công việc văn phòng. Từ tổ chức, quản trị, bảo hiểm, đến văn thư. Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp nên cũng không được lớn lắm, nên không có phòng kho tài liệu riêng, mà tài liệu chỉ có 2 tủ 3 buồng thôi. giám đốc giờ đã tuyển thêm được 02 biên chế văn phòng nữa nên để tôi làm văn thư lưu trữ. Điều kiện làm việc như vậy tôi có được hưởng thêm hệ số 0,1 phụ cấp độc hại công tác văn thư lưu trữ theo thông tư 07/2005/TT-BNV không ạ. Cảm ơn Luật sư!

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Thông tư 07/2005/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức như sau:

Mức 1, hệ số 0,1 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có một trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm sau:

- Tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc, bụi độc, làm việc ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc bệnh truyền nhiễm.

- Làm việc trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, nơi quá nóng hoặc quá lạnh.

- Những công việc phát sinh tiếng ồn lớn hoặc làm việc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động cho phép.

- Làm việc ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trong trường hợp của bạn, do điều kiện làm việc của bạn không thuộc 1 trong các trường hợp được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở mức 1, hệ số 0,1 như trên; nên bạn sẽ không được hưởng phụ cấp mức 1.

----------

Câu hỏi thứ 2 - Miễn giảm học phí ngành độc hại, nguy hiểm

Thưa luật sư! Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi.hiện tôi đang theo học ngành máy khai thác tàu thủy hệ trung cấp  từ năm 2015 đên 2017.tôi có làm đơn đề nghị miễn giảm học phí cho sinh viên ngạn nguy hiểm độc hại nhưng khi ra phòng LD -TB-XH quận và được giải đáp là do tôi sinh năm 1985 đã đi làm lâu rồi nên ko đc hưởng trợ cấp nữa như vậy có đúng ko thưa luật sư.mong luật sư giải đáp giúp tôi.toi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 8. Đối tượng được giảm học phí

1. Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm:

...

b) Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

..."

Theo đó, trường hợp học ngành độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm thì sẽ được giảm 70% học phí. Tuy nhiên, tại Điều 9 Thông tư 09/2016/TT-BLĐTBXH quy định:

"Điều 9. Tổ chức thực hiện

...

9. Không áp dụng chế độ miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương và sinh hoạt phí khi đi học, các trường hợp học cao học, nghiên cứu sinh (trừ đối tượng quy định tại Điểm i, l Khoản 2 Điều 4 của Thông tư liên tịch này).

..."

Như vậy, nếu thuộc trường hợp đang hưởng lương và sinh hoạt phí thì sẽ không được giảm học phí.

Gọi ngay