Tuấn Luật sư

Cách tính lương khi nghỉ hưu được quy định như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có 1 số thắc mắc về cách tính lương hưu được quy định như thế nào trong các văn bản pháp luật về lao động muốn luật sư giải đáp giúp: Bố tôi làm công nhân cho công ty cổ phần ở B và được công ty cho nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2013. Bên bảo hiểm xã hội tỉnh B tính mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng.

Sau đó 2 tháng bố tôi chuyển BHXH về tỉnh T để lấy cho tiện, tại đây bên BHXH tỉnh T (căn cứ theo công văn 4409.BHXH) lại tính mức lương cơ sở là 1.050.000 đồng/tháng, đồng thời truy thu khoản chênh 2 tháng mà bên BHXH Bắc Cạn  đã trả ,vậy tôi muốn hỏi là bây giờ bố tôi được tính mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng hay 1.050.000 đồng/tháng. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

- Mức lương hưu hàng tháng:

Theo quy định tại Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội thì Mức lương hưu hàng tháng được tính như sau:

"1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung".

- Cách tính tiền lương, tiền công bình quân tháng:

Theo Công văn số 4409/BHXH-CSXH ngày 6/11/2013 của BHXH Việt Nam thì: "Người có thời gian tham gia BHXH thuộc đi tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/7/2013 trở đi thì mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ tính lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu vàtrợ cấp khu vực một lần (nếu có) tính theo mức lương cơsở 1.150.000 đồng/tháng".

Như vậy, trước khi nghỉ hưu, bố bạn tham gia BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/7/2013 trở đi thì mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ tính lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và trợ cấp khu vực một lần (nếu có) tính theo mức lương cơ sở  là 1.150.000 đồng/tháng.

Trường hợp trước khi nghỉ hưu, bố bạn công tác tại công ty cổ phần thuộc doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp thì sẽ không được áp dụng mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng. Khi đó, mức bình quân tiền lương, tiền công để tính lương hưu là mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng. 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Trong thời gian bảo lưu BHXH chờ hưu có được hưởng chế độ gì không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,Tôi năm nay 43 tuổi đã công tác được hơn 20 năm tại cơ quan nhà nước. Tính đến hết T12/2017 tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm 1 tháng. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về việc sau: Tôi muốn đóng sổ BHXH và dừng đóng tại thời điểm này thì tôi có được hưởng chế độ chờ lương hưu đến năm 55 tuổi hay Tôi chỉ được lĩnh một lần duy nhất và sẽ không được hưởng chế độ hưu sau này.Nếu tôi dừng tại thời điểm này thì BHXH có ghi nhận cho tôi được hưởng chế độ theo chính sách tại thời điểm này hay sẽ áp dụng chính sách tại thời điểm khi tôi đủ tuổi về hưu.Tôi rất mong Luật sư giải đáp giúp tôi sớm để tôi sớm đưa ra quyết định!Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để chờ đủ tuổi nghỉ hưu

Sau khi a/c nghỉ việc, nếu không có nhu cầu tiếp tục đóng BHXH thì thời gian 20 năm tham gia BHXH sẽ tự động được bảo lưu để chờ đến khi a/c đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Trong thời gian này a/c sẽ không được chi trả chế độ hay khoản tiền nào. 

Điều kiện và cách tính hưởng lương hưu sẽ được áp dụng theo quy định của pháp luật tại thời điểm a/c nộp hồ sơ hưởng hưu trí.

Trân trọng!

P. Luật sư lao động - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí