Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Vợ chồng đã ly hôn thì thực hiện nghĩa vụ trả nợ chung như thế nào?

  • 03/11/2019
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào các anh chị công ty luật Minh Gia. Năm 2007 vợ chồng anh hai của em cùng ký tên vay nợ ngân hàng để gắn đồng hồ nước sạch cho sinh hoat gia đình (vay 5 năm). Sau đó hai anh chị ly hôn (có quyết định của tòa án) và người anh hai em đi lấy vợ nơi khác sinh sống nhưng vẫn thường xuyên về nhà cũ. Nhà cũ vẫn để cho người vợ cũ ở để buôn bán và có thêm thu nhập từ việc cho thuê 04 căn phòng trọ (tài sản chưa chia).

  Trước khi đi, anh hai thỏa thuận với người vợ cũ có để lại một số tiền (hơn 50% số tiền vay nợ) để người vợ cũ thanh toán nợ khi đến hạn.Tuy nhiên người vợ cũ không chịu thanh toán và cũng không thông báo việc này cho người anh của em. Đến thời điểm này người anh của em mới nhận được thông tin từ ngân hàng thông báo nợ đã quá hạn buộc ngân hàng phải dùng đến việc cưỡng chế.

  Như vậy, em muốn hỏi:  
   
  1. Việc trả nợ này chỉ có riêng mình anh của em chịu hay có cả người vợ cũ chịu trách nhiệm (trên giấy vay nợ người vợ cũ ký tên trong phần người thừa kế)?
   
  2. Để yêu cầu người vợ cũ phải thanh toán thì phải áp dụng cách nào để giải quyết? Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
   
  Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
   
  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
   
  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
   
  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
   
  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
   
  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
   
  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.
   
  Theo như bạn trình bày thì việc vay nợ ngân hàng để gắn đồng hồ nước sạch cho sinh hoạt gia đình, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Như vậy, nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này là nghĩa vụ chung của vợ chồng, vợ chồng phải cùng nhau liên đới thực hiện trả nợ.
   
  Nếu vợ chồng đã ly hôn mà không thỏa thuận được về việc xác định phần giá trị mà mỗi người phải trả nợ thì có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn