Tuấn Luật sư

Vợ bỏ nhà đi, làm thế nào để ly hôn được?

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp một bên vợ/chồng bỏ đi thì làm sao để ly hôn, cụ thể: Vợ tôi bỏ đi từ năm 201x đến nay chưa về. Tôi đã làm đơn khởi kiện để được ly hôn nhưng vẫn chưa được TAND giải quyết, tôi đã nộp đơn từ năm 201x. Tôi có 2 người con khi đi vợ tôi đã để con lại cho tôi nuôi dạy. Tôi xin hỏi tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn được vì tôi đang chuẩn bị lập gia đình mới. Nếu không ly hôn được tôi có thể lập gia đình mới không và thủ tục pháp lý như thề nào?

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Để được giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ anh bỏ nhà đi, mà anh không biết nơi mà vợ anh đang ở, anh phải thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích: Theo Bộ Luật Dân sự 2015

Điều 64. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó
Khi một người biệt tích 06 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

Sau khi thực hiện việc tìm kiếm mà vẫn không có tin tức gì về vợ anh, anh có thể gửi đơn yêu cầu Tòa Án tuyên bố vợ anh mất tích, quyết định của Tòa Án về việc vợ anh mất tích để yêu cầu xin ly hôn của anh được giải quyết.

Điều 387. Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích
 

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.
 

2. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Trường hợp anh biết vợ đang ở đâu, đã liên lạc mà cô ấy không về, thì anh có quyền được đơn phương xin ly hôn với lý do vợ chồng không sống chung, vợ bỏ gia đình hoặc giữa 2 vợ chồng thực hiện thỏa thuận ly hôn. Cô ấy đồng ý ly hôn theo thỏa thuận mà không thể về được, thì có thể gửi giấy ủy quyền kèm theo đơn xin được xét xử vắng mặt.

Tòa Án sẽ có khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để thụ lý vụ án và xem xét để thực hiện thủ tục xét xử.

Tóm lại, trường hợp của anh, như dữ liệu anh nêu ra thì chúng tôi xác định được rõ anh có liên lạc được với vợ kể từ ngày cô ấy bỏ đi hay không, nên chúng tôi đưa ra 2 tình huống có thể xảy ra, anh có thể xem xét thực tế để thực hiện đúng thủ tục để được ly hôn. Trước khi thủ tục ly hôn được thực hiện, anh không thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người khác được.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí