Nông Hồng Nhung

Tư vấn về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Cháu xin hỏi luật sư, cháu kết hôn được 7 năm, những năm trước thì yên ấm không có gì. Chồng cháu lái máy xúc thường xuyên đi làm xa nhà. Chúng cháu có 2 con gái sinh đôi đã được 4 tuổi. Thời gian gần đây do mâu thuẫn giữa cháu với bố mẹ chồng nên vợ chồng cháu lục đục.

Vì suốt những năm qua cháu vẫn ở chung với ông bà. Cháu có bàn với chồng cháu mua nhà ở riêng nhưng a ấy ko chịu. Thời gian gần đây vợ chồng cháu thường xuyên cãi vã. Giờ a ấy đòi li hôn. Tài sản cũng ko nhiều nên cháu ko cần. Vì con từ nhỏ đã sống cùng với mẹ do bố đi làm xa, vì tính chất công việc nay đây mai đó nên cháu muốn giành quyền nuôi cả hai con. Thứ nhất là con cháu sinh đôi từ nhỏ đã sống cùng nhau. Thứ hai công việc của chồng cháu kể cả có làm gần nhà cũng ko thể đảm bảo thời gian đưa đón con đi học và chăm sóc con. Thứ ba cháu cũng có công việc ổn định, thu nhập khoảng 7 đến 8 triệu 1 tháng. Ở quê như vậy cháu cũng có thể đảm bảo nuôi tốt 2 con. Và công việc của cháu cũng thoải mái thời gian để đưa đón con đi hoc, cũng như chăm sóc dạy dỗ con. Vì thực tế từ trước đến giờ cũng toàn cháu chăm sóc con. Cháu muốn hỏi luật sư cháu có đủ điều kiện để giành quyền nuôi cả hai con không ạ? quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Cháu xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định trên, bạn và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Nếu theo thỏa thuận, bạn là người trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ được quyền nuôi con.

Trường hợp bạn và chồng không thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con dựa trên những yếu tố cơ bản như:

- Yếu tố về vật chất: điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bố và mẹ, ...

- Yếu tố tinh thần: đời sống tình cảm, sự quan tâm, thời gian bố mẹ dành cho con, ...

Trong trường hợp này để giành được quyền nuôi con, bạn phải tìm cách chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện nuôi con (ví dụ như tình hình tài chính không ổn định, điều kiện sinh hoạt, môi trường sống không tốt cho sự phát triển của bé, bố không có thời gian để quan tâm, chăm sóc con...). Trên thực tế, theo thông tin bạn cung cấp, tính chất công việc của chồng bạn hay phải xa nhà nên sẽ không có đủ thời gian để quan tâm, chăm sóc con, còn bạn lại có công việc gần nhà với mức lương ổn định, đủ thời gian để chăm sóc con, hơn nữa bạn là người chăm sóc con từ nhỏ đến giờ, do đó chúng tôi nhận định bạn có đủ điều kiện để giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, quyền nuôi con của bạn sẽ cần phải phụ thuộc vào quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí