LS Quang Vinh

Tư vấn về vấn đề tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Câu hỏi: Xin Tổng đài tư vấn cho tôi nội dung về tài sản riêng của vợ chông khi giải quyết ly hôn như sau: Sau khi kết hôn, chông tôi đã ép buộc tôi đưa toàn bộ số tài sản mà gia đình tôi cho kể cả vàng cưới tôi. Được 2 tháng, trong lúc tôii mang thai, ông buộc tôi ly hôn để cưới vợ bé, Tôi cố gắng chịu đựng để bảo vệ thai nhi nhưng cuối cùng vẫn mất đi đứa con.

Chồng tôi tiếp tục yêu cầu tòa xử li hôn để ông cưới vợ. Tôi chấp thuận. Nhưng tiền tôi vay để chữa bệnh ông bảo tôi trả còn tài sản riêng của tôi thì ông không thỏa thuận để tòa chia. Vậy tôi phải làm thế nào để bảo vệ phần tài sản này, yêu cầu tại tòa án thế nào, mong luật sư tư vấn quy định giúp tôi, Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo nguyên tắc trên thì món nợ mà chị vay để chữa bệnh cho chồng sẽ là tài sản chung, hai vợ chồng chị đều có nghĩa vụ phải trả.

Theo điều 44 Luật hôn nhân gia đình quy định về tài sản riêng như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Vì thế nếu chị muốn bảo vệ phần tài sản riêng của mình sau khi ly hôn thì khi ra Tòa chị cần có những giấy tờ để chứng minh phần tài sản đó có trước khi chị kết hôn hoặc chị được tặng cho riêng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí