Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt.

Cháu hiện đang ở HH, nay cháu nhờ luật sư tư vấn giúp cháu về trường hợp bị bắt giam giữ và khởi tố hình sự do đánh bạc như sau: Chồng cháu có đi giúp nhà chú để cúng giải hạn đầu năm 2014 trong lúc chờ đợi thì chồng cháu và 4 người khác chơi bài chẵn cho vui trong lúc đang chơi thì bị công an huyện tuần tra bắt giữ và khởi tố hình sự trên chiếu bạc thu được là 1 đĩa sứ và 200.000đ không thu được gì thêm ngoài số tiền đó vậy cơ quan cảnh sát điều tra bắt người giam giữ và khởi tố hình sự như vậy

 

Có người bị giam giữ 7 tháng 19 ngày còn chồng cháu giam giữ 9 ngày vậy cháu xin hỏi luật sư tư vấn giúp cháu liệu chồng cháu có bị bắt giữ và khởi tố hình sự oan sai cho chồng cháu và 4 người kia không a? cháu nhờ luật sư tư vấn giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn nhiều và chúc công ty luôn thịnh vượng và t hành đạt.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Tội đánh bạc được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì giá trị tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc là từ 2.000.000 đồng (2 triệu đồng) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 thì giá trị tài sản dùng để đánh bạc đã thay đổi từ 2 triệu đồng lên 5.000.000 đồng (5 triệu đồng), cụ thể điều luật quy định như sau:

 

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi 
Tổ chức đánh bạc, gá bạc hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định về tội tổ chức đánh bạc, gá bạc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…

 

Giá trị tài sản dùng để đánh bạc bao gồm: tiền thu trên chiếu bạc, tiền trong người của những người đánh bạc (trừ trường hợp người đánh bạc chứng minh được số tiền này dùng vào mục đích khác không phải là để đánh bạc). 

 

Nếu giá trị trên chiếu bạc 200.000đ và công an không thu được gì thêm ngoài số tiền đó thì chưa đủ giá trị để truy cứu trách nhiệm hình sự. Trừ trường hợp người tham gia đánh bạc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

 

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ thực hiện truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bác khi đủ các dấu hiệu cấu thành như trên. Thời gian tạm giữ, tạm giam sẽ tuân theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, chồng bạn bị thực hiện tạm giữ để cơ quan điều tra thực hiện điều tra, làm rõ chồng bạn có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm không. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan điều tra để làm rõ và xác định chồng bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. 

 

Việc tạm giữ, tạm giam theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự .

 

1. Về tạm giữ:

 

Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. Những người có quyền ra lệnh bắt khẩn cấp đồng thời có quyền ra quyết định tạm giữ.
 

Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi ra quyết định tạm giữ, quyết định tạm giữ phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ hoặc không cần thiết thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ và người ra quyết định tạm giữ phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Quyết định tạm giữ phải ghi rõ lý do tạm giữ, ngày hết hạn tạm giữ và phải giao cho người bị tạm giữ một bản.
Về thời hạn tạm giữ: Điều 87 BLTTHS quy định thời hạn tạm giữ không được quá ba ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt, có thể gia hạn 2 lần nhưng thời gian tạm giữ tối đa là không quá 9 ngày.

 

2. Về tạm giam:

 

Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì tạm giam được áp dụng trong các giai đoạn: Điều tra; truy tố; xét xử. Trường hợp chồng bạn, nếu bị tạm giam thì phải có quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và quyết định bắt tạm giam. Thời hạn tạm giam bị can, bị cáo được quy định theo những căn cứ khác nhau phụ thuộc vào từng giai đoạn tố tụng để bảo đảm cho cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Về thời hạn tạm giam để điều tra được quy định tại Điều 120 BLTTHS và phụ thuộc vào từng loại tội. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv: Vũ Nga _ Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn