Trần Tuấn Hùng

Tư vấn thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất

Chào luật sư, Tôi đang sống ở CD, hôm nay tôi gửi email đến mong luật sư tư vấn giúp tôi về những điều luật mới nhất về thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật mới như sau. Tôi kết hôn tháng 1/2016, hai vợ chồng tôi đến với nhau là tự nguyện, chồng tôi đi làm ở Thành phố HP,

Hiện tôi đang mang thai nhưng chồng không quan tâm, cũng không lo lắng cho tôi, tôi trách thì điện thoại về nói với mẹ tôi là không để yên cho chồng làm ăn (hiện tôi đang sống với cha mẹ ruột). Tôi muốn đơn phương ly hôn tòa có chấp nhận không, vì hiên tại tôi đang mang thai. Tôi xin lưu ý hiện tại vợ chồng tôi không có tài sản chung và khi sinh con tôi cũng không yêu cầu cấp dưỡng. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cám ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:
 
“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
 
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
 
Như vậy, theo quy định nêu trên thì chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu như yêu cầu ly hôn này do người vợ đơn phương yêu cầu thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 vì bạn không thuộc vào trường hợp hạn chế quyền ly hôn theo quy định của pháp luật.
 
Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn đơn phương như sau:
 

 “Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”
 
Theo thông tin bạn cung cấp thì dù bạn đang mang thai và phải sống xa chồng ( bạn sống với bố mẹ ruột ở Cần Thơ, còn chồng bạn làm việc trên Thành Phố Hồ Chí Minh) nhưng chồng bạn không quan tâm, cũng không lo lắng cho bạn, bạn trách thì điện thoại về nói với mẹ bạn là không để yên cho chồng làm ăn. Như vậy, có thể thấy chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng khi không yêu thương, quý trọng, chăm sóc , giúp đỡ bạn khiến cho cuộc sông vợ chồng không thể kéo dài, mục đích cuộc hôn nhân không đạt được.


Về Thủ tục Ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:
 
Tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án như sau:
 
“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định ...;
 
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định...;
 
c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.”
 
 
Như vậy, vì hai vợ chồng bạn không có tài sản chung và bạn không yêu cầu cấp dưỡng khi sinh con nên hồ sơ bạn gửi cần có các loại giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Chứng minh nhân dân và hộ khẩu.
 
Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương như sau:
 
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
 
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành ádân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 
Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.
 
Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.
 
Thời gian giải quyết:

Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, nếu như nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể duy trì thì bạn có thể đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, vì ly hôn là thủ tục chấm dứt hoàn toàn quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý nên chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về thủ tục ly hôn mới nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí