Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Vợ chồng em cưới nhau năm 2012, có với nhau một con gái tròn 4 tuổi, nguyên nhân do mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng (con dâu đánh mẹ chồng), thiếu tôn trọng bố mẹ chồng, chồng và anh chị em chồng, nếu vợ chồng em ly hôn em có giành được quyền nuôi con trước tòa không mong anh chị chỉ giúp em (có thể ly hôn là do một bên là vợ hoặc chồng nộp đơn)

Em tốt nghiệp đại hoc và làm việc trong một công ty ở tỉnh nhà, công trình em làm cách nhà 20km có thể sáng đi tối về được, công việc, thu nhập ổn định 13 triệu một tháng, có đầy đủ chế độ BHXH, BHYT...., nhân thân tốt chưa tiền án tiền sự, nhà cửa hai vợ chồng em đang ở chung với ông bà nội, nhà 2 tầng kiên cố 120m2 mà về sau này bố mẹ em sẽ cho em toàn bộ nhà và đất đai của ông bà (vì nhà co duy nhất mình em là con trai). Vợ em tốt nghiệp cao đẳng kinh tế, chuyên nghành kế toán, vợ em đang thất nghiệp từ khi ra trường, ở nhà nuôi con, bản thân chưa tiền án tiền sự nhưng bố vợ em thí có nhiều tiền án tiền sự và đã đi tù 7 năm về tội buôn bán ma túy và nghiện ma túy, nhà bố vợ em cấp 4, diện tích 40m2 kiên cố do ông bà nội của vợ em để lại. Về tình cảm dành cho con cái cả hai vợ chồng đều giống nhau, măc dù công việc em có lúc bận nhưng em vẫn đanh thời gian bên con và vật chất chuẩn bị cho đời sông về vật chất của con được đầy đủ. vậy vợ chồng em ly dị thì trước tòa em có thể dành được quyền nuôi con trước tòa không. mong các anh chị tư vấn và trả lời cho em sơm để em có thể có sự lựa chon đúng. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, nếu hai vợ chồng bạn không đạt được sự thỏa thuận mà bạn muốn giành được quyền nuôi con thì phải đáp ứng được hai điều kiện:

1. Con bạn phải từ đủ 36 tháng tuổi trở lên

2. Bạn phải chứng minh được nếu sống với bạn thì quyền lợi của con về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, tình cảm… sẽ tốt cho con hơn khi sống với mẹ.

Trong trường hợp của bạn, con gái bạn đã 04 tuổi và bạn có đủ điều kiện về kinh tế, giáo dục tình cảm...Theo quan điểm của chúng tôi thì bạn có thể giành được quyền nuôi con của mình. Tuy nhiên cũng phải phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng xét xử trong quá trình giải quyết việc ly hôn này.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí