Tuấn Luật sư

Thuận tình ly hôn có thể thực hiện thủ tục nhanh được không? (ẩn)

Câu hỏi: Chào anh/chị luật sư. Anh/chị có thể tư vấn cho em để em có thể làm thủ tục li hôn cho nhanh gọn được không? Nội dung sự việc của em như sau: Em có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Hà nội. Chồng em có HKTT tại Lạng Sơn. Chúng em làm đăng kí kết hôn tại Hà Nội. Con dưới 3 tuổi, HKTT theo me. Em và chồng hiện nay đang làm việc tại TP HCM. Ở đây chúng em chỉ làm đăng kí tạm trú tạm vắng tại Qxx (chủ nhà làm cho).

Em muốn hỏi là nếu nộp đơn xin li hôn thì em nộp tại tòa án quận 11 được không? Hay phải gửi về Lạng Sơn? Thời gian giải quyết li hôn đơn phương và li hôn đồng thuận thủ tục nào nhanh hơn (chồng em cũng chấp nhận li hôn)? hiện con em dưới 3 tuổi, chúng em không có tài sản chung. Mong anh/ chị hồi đáp sớm. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Theo quy định trên, nếu đơn phương ly hôn thì Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn tòa án nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc.

42666688-jpg-04072014101434-U16.jpg
Thuận tình ly hôn có thể thực hiện thủ tục nhanh được không?

Nơi cư trú của công dân theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 là : "Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú".

Như vậy, để giải quyết việc ly hôn vợ chồng bạn không nhất thiết phải quay về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú mà có thể yêu cầu tòa án quận/huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú, làm việc (thường trú hoặc tạm trú) để giải quyết ly hôn. Thông thường nếu hai bên thuận tình ly hôn thì thủ tục giải quyết sẽ nhanh hơn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

1. Đơn thuận tình ly hôn/đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

2. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (Bản sao có chứng thực)

3. Đăng ký kết hôn (Bản chính)

4. Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực)

5. Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu phân chia (bản sao có chứng thực)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuận tình ly hôn có thể thực hiện thủ tục nhanh được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169