Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tài sản do vợ vay tiền mua có khi ly hôn sẽ được coi là tài sản chung hay tài sản riêng?

Luật sư tư vấn về vấn đề tài sản và nghĩa vụ với tài sản sau khi ly hôn. Cụ thể như sau:

Em và vợ cưới nhau năm 2010 nhưng do mâu thuẫn nên giờ quyết định ly hôn, tất cả đã thỏa thuận được nhưng có 1 vấn đề giờ đang tranh chấp là như thế này. Năm 2016 em có mua trả góp 1 chiếc ô tô trị giá 700 triệu đứng tên em nhưng vay của mẹ em 350 triệu (có giấy tờ viết tay chỉ 1 mình e đứng tên trên giấy vay) và vay anh trai 350 triệu ( có giấy tờ viết tay và cũng 1 mình em đứng tên trên giấy vay, số tiền này anh trai chuyển khoản thẳng cho bên ngân hàng giúp em trả nợ nốt tiền mua xe). vậy em hỏi trong trường này có phải là tài sản riêng ko, và khi ra tòa em có phải chia tài sản này không, vì thực tế em vẫn đang vay số tiền này chưa trả được.

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Mặt khác,  tại Điều 37, Luật hôn nhân gia đình lại quy định:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Như bạn có đề cập, bạn vay tiền của anh trai bạn và mẹ bạn để mua xe. Có thể coi đó như là một giao dịch do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình nên vợ chồng bạn có nghĩa vụ liên đới chịu trách nhiệm đối với khoản vay này.

Mặt khác, tại Khoản 1, Điều 33, Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Như vậy, chiếc xe này được tạo ra trong thời kì hôn nhân nên nếu chị chứng minh được tài sản này là tài sản của mình, các khoản vay này do mình thực hiện thì có thể tài sản này sẽ là của chị và chị cũng có nghĩa vụ phải hoàn trả các khoản vay đó. Nếu bạn không chứng minh được tài sản này là của mình thì nó sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng và nghĩa vụ trả nợ cũng sẽ được liên đới cho hai vợ chồng. Khi đó, nếu ly hôn thì vợ chồng chị sẽ phải chia tài sản này và nghĩa vụ đối với tài sản đó

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Thị Linh - Luật Minh Gia

Gọi ngay