Ls Phùng Gái

Quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc đối với con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Tôi sinh năm 1990, vợ tôi sinh năm 1996, chúng tôi kết hôn được 2 năm và được 1 bé trai 20 tháng tuổi công việc tôi có thu nhập, còn vợ tôi ở nhà chăm con. Do cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng tôi 1 người miền bắc,1 người miền nam. Tôi có 1 một quán internet 23 máy kinh doanh đều ngày 500 ngàn, kinh tế và các giấy tờ đều đứng tên tôi.

Cuộc sống tôi thu nhập 8 triệu 1 tháng, vợ tôi ngoài miền bắc đi làm công nhân, tôi có thể chăm sóc và gần gũi con tôi vì quán của chính tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi con hay không. Tôi có hành vi bạo lực gia đình là chém vợ tôi đứt tay khâu 15 mũi. Do vợ tôi đối xử không tôn trọng và hay xúc phạm nhân phẩm, đạo đức với tôi, không chăm sóc đầy đủ cho con của chúng tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Cụ thể:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp thì con bạn hiện mới được 20 tháng nên quyền trực tiếp nuôi dưỡng sẽ được Tòa án ưu tiên cho người mẹ nuôi. Do vậy, trong trường hợp nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì sẽ phải thỏa thuận với vợ bạn về việc để bạn nuôi. Trường hợp, không thỏa thuận được và bạn vẫn muốn dành quyền nuôi thì cần đưa ra được căn cứ chứng minh rằng vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc con (có thể về mặt kinh tế, tinh thần, lối sống...). Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp Tòa án sẽ xem xét để trao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn.

Đối với việc bạn đã từng có hành vi bạo lực gia đình thì có thể làm căn cứ để giải quyết vấn đề ly hôn của hai người. Đồng thời, với việc bạn nhận nuôi con thì vợ bạn có thể lấy căn cứ này để chứng minh lối sống bạo lực của bạn có thể sẽ ảnh hưởng tới tâm lý..của con để giành quyền nuôi con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí