Nguyễn Thị Biển

Muốn thêm tên của vợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc muốn thêm tên của người vợ trên giấy tờ chứng minh nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

Em chào anh,Vợ chồng em mua đất và xây nhà sau khi kết hôn nhưng khi đó sổ chỉ mang tên chồng em, giờ em muốn thêm tên của 3 mẹ con em vào sổ đỏ thì ngoài hồ sơ như: - Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;- Chứng minh nhân dân của chị và chồng chị (bản sao có chứng thực);- Sổ hộ khẩu hiện tại của vợ chồng chị (bản sao có chứng thực); Thì chồng em có cần đến cơ quan cấp lại sổ đỏ để ký giấy tờ gì không ạ? hay em chỉ cần mang đủ hồ sơ đến là đổi sổ được ạ? Em cảm ơn!       

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung vợ chồng được xác lập như sau:"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.


 
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."...

Đồng thời căn cứ theo quy định tại điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ - CP hướng dẫn quy định của luật đất đai năm 2013. Theo đó:

Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

2. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.
 

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất trên do vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, mặc dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có một mình chồng bạn đứng tên nhưng đây được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn . Bạn không nhất thiết phải thêm tên mình trên GCNQSDĐ thì quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo.


Tuy nhiên, hiện tại nếu bạn vẫn muốn bổ sung tên mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ thực hiện nộp hồ sơ gửi đến Phòng Tài nguyên môi trường quận/huyên nơi đang có đất để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Việc thực hiện thủ tục hồ sơ thì có thể do một trong hai bên vợ, chồng thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí