Vy Huyền

Mẹ không nuôi. Nhà ngoại đòi quyền nuôi cháu. Có được không?

Nội dung cần tư vấn: Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ luật sư trả lời giúp . Em tôi lấy vợ và kết hôn hơn 2 năm, hiện nay đã có một bé gái 18 tháng tuổi. Thời gian đây về chung sống cùng gia đình tôi không có chuyện gì. Nhưng từ khi sinh con, em dâu tôi tính tình thay đổi hay nghe lời bên nhà ngoại. Cách đây khoảng 1 tháng cô ấy đòi ra ở phòng trọ.

Vì em tôi k đồng ý nên cô ấy đã bỏ con, bỏ chồng và viết vào đơn ly hôn là không nuôi con. Nhưng nay gia đình bên ngoại cô ấy lại đòi viết đòn giành quyền nuôi con. Nhưng về điều kiện kinh tế thì cô ấy không có gì, kể cả gia đình bên ngoại. Vậy luật gia cho tôi hỏi liệu ra toà em tôi có giành đuợc quyền nuôi con hay ko. Căn cứ vào đâu để tòa làm cơ sở giao quyền nuôi con? xin cảm ơn

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Về quyền nuôi con. Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 
Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:
 
- Con của em bạn mới được 18 tháng tuổi nên về lý sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên khi ký vào đơn ly hôn, em dâu bạn đã từ chối quyền nuôi con. Trường hợp này hai vợ chồng em trai bạn được coi là đã “thỏa thuận trực tiếp về người nuôi con”. Do vậy theo quy định của pháp luật thì em bạn sẽ được quyền nuôi con.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
 
+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Như vậy tòa chỉ xem xét các yếu tố của vợ và chồng để đảm bảo cho con được phát triển tốt nhất chứ không căn cứ vào các quan hệ họ hàng khác. Vậy nên khi nhà ngoại của em bạn có viết đơn xin giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ không xem xét làm yếu tố quyết định. Bên cạnh đó, xét về yếu tố vật chất và tinh thần thì em trai bạn có điều kiện tốt hơn em dâu của bạn khi hơn về điều kiện kinh tế cũng như điều kiện chăm sóc (em dâu bỏ con, không nuôi). Do vậy căn cứ vào các yếu tố trên, cộng với việc chứng minh điều kiện nuôi dưỡng thì việc em trai bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mẹ không nuôi. Nhà ngoại đòi quyền nuôi cháu. Có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí