Nguyễn Thị Biển

Luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

Chào luật sư, giải đáp giúp tôi về quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Tôi năm nay 34 tuổi. Hiện đang là Quản lí Hành chính của công ty nước ngoài. Tôi đã làm việc và có kinh nghiệm làm việc trên 10 năm. Thu nhập hiện tại của tôi là 20tr đồng/tháng. Năm 201x tôi kết hôn, và cho đến nay vợ chồng tôi có với nhau 1 con gái 7 tuổi đang hoc lớp 2.

Chồng tôi thì chỉ làm công nhân và thu nhập hàng tháng là 4tr/tháng.Nhưng từ lúc lấy nhau đến giờ mọi vấn đề trong gia đình và cuộc sống, về tiền bạc và con cái đều do tôi lo lắng hết. Vì vậy cho đến bây giờ tôi muốn ly hôn thì quyền nuôi con giải quyết thế nào theo quy định? mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái khi vợ chồng ly hôn được quy định tại Điều 81 như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Trong trường hợp của anh chị do hai bên không thỏa thuận được vấn đề nuôi con nên khi giải quyết vấn đề ly hôn, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Con gái của anh chị đã được 7 tuổi, vì vậy, khi quyết định giao con cho ai, tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của con gái chị. Ngoài ra, để đảm bảo cho sự phát triển của con chị cả về điều kiện vật chất, tinh thần và điều kiện học tập, tòa án cũng sẽ căn cứ vào khả năng tài chính cũng như đạo đức, lối sống của các bên. Theo trình bày của chị thì chị hơn chồng chị về khả năng tài chính, vì vậy chị sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí