Tuấn Luật sư

Hỏi công ty Luật Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương?

Câu hỏi: Em sinh năm 1995. Hiện tại em đang sống với bố. Năm 2008 mẹ em tự bỏ nhà ra đi mà theo em được biết thì mẹ em bỏ đi theo người đàn ông khác, lúc đi mẹ em có mang thai khoảng 7 tháng. Từ đó đến nay thì mẹ em không có tin tức gì. Sau khi mẹ em bỏ đi thì bố em có làm đơn xin ly hôn nhưng không được tòa chấp nhận.Từ đó đến nay thì bố em không làm đơn lần nào nữa. Bây giờ bố muốn làm thủ tục ly hôn như thế nào? Tài sản giải quyết ra sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về thủ tục ly hôn: Trường hợp bạn yêu cầu tư vấn liên quan đến thủ tục ly hôn, trường hợp này chúng tôi đã tư vấn một nội dung tương tự tại bài viết: Thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể truy cập biết rõ về thủ tục.

Thứ hai về trường hợp bổ sung: Trường hợp của mẹ bạn đã bỏ đi liền 7 năm mà không liên lạc gì, nếu gia đình đã thực hiện mọi biện pháp tìm kiếm mà không thấy thì bố bạn có thể yêu cầu Tòa Án tuyên bố mẹ bạn mất tích, khi đó theo “Điều 78. Tuyên bố một người mất tích Bộ Luật Dân sự

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng. 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.” 


Khi đó, bố bạn vẫn thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định,  Việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo quy định  tại Điều 79 Bộ Luật Dân sự: “Trong trường hợp Toà án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản.” 

Như vậy, khi có căn cứ pháp lý tòa án giải quyết cho ly hôn và việc phân chia tài sản khi ly hôn theo pháp luật hôn nhân gia đình: theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng thì chia đôi.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi công ty Luật Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí