Trần Việt Dũng

Chồng bỏ đi người vợ có được yêu cầu giải quyết ly hôn không?

Luật sư cho em hỏi về quyền ly hôn của vợ, chồng người chồng bỏ đi vợ muốn yêu cầu giải quyết ly hôn như sau ạ: Cách đây 8 tháng ( 15/2/2017) chồng em để lại1 đơn ly hôn và bỏ nhà đi đến nay không về .Không biết đang ở đâu. Nay 5/11/2017, em đồng ý ký đơn ly hôn . Không có CMND và hộ khẩu của chồng , em là bị đơn vậy em có thể là người đi nộp đơn không?

Nếu trường hợp chồng là nguyên đơn mà không về thì tòa có giải quyết thuận tình ly hôn không?. Giờ để giải quyết nhanh chóng thì em có nên làm đơn để đơn phương ly hôn ? Mong sớm nhận được tư vấn . Em cảm ơn 

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết căn cứ theo quy định tại điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có nội dung như sau:

2. Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn.

3. Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Đối chiếu với vụ việc của chị nếu chị là người nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì chị sẽ là nguyên đơn trong vụ án giải quyết hôn nhân gia đình hoặc người có yêu cầu trong việc hôn nhân gia đình vì còn căn cứ vào nội dung yêu cầu của chị . Vụ việc của chị chúng tôi sẽ chia ra làm các trường hợp nhỏ như sau:

Thứ nhất, nếu chị và chồng đều đồng ý ly hôn nhưng vì người chồng đã bỏ đi nên trước hết chị nên tìm kiếm thông tin liên lạc của anh để có thể có được thông tin cũng như cho anh cung cấp các giấy tờ liên quan để tiến hành hồ sơ ly hôn như bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,… Hoặc trường hợp anh đang ở xa không thể về được có thể bảo anh tiến hành làm hồ sơ xét xử ly hôn vắng mặt.

Thứ hai, nếu chị đồng ý ly hôn nhưng không còn liên lạc được với người chồng, không còn thông tin của anh, những người thân trong gia đình cũng không rõ hoặc đã thông báo tìm kiếm anh nhưng vẫn không có tin tức thì chị có thể yêu cầu tuyên mất tích để được giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thứ ba, trường hợp chị liên lạc được với anh nhưng hiện tại anh không muốn ly hôn nhưng chị có căn cứ để ly hôn đơn phương như chị bị bạo lực gia dình hoặc anh chồng có vi phạm nghiêm trọng quyền , nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chị có quyền làm đơn đơn phương ly hôn. Khi này chọ sẽ gửi hồ sơ ly hôn về Tòa án nhân dân nơi người chồng đang cư trú. Trường hợp chị không có chứng minh nhân dân của chồng chị có thể ra cơ quan công an xã, phường nơi người chồng đang cư trú các nhận cư trú của anh.

Chị cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn đơn phương xin ly hôn/ Đơn thuận tình ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

- Giấy khai sinh của con

- Giấy tờ chứng minh tài sản ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí