Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về tội hiếp dâm

  • 26/08/2019
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Xin hỏi luật sự vấn đề như sau: hai người đủ tuổi, mà người con gái bị cưỡng bức về thân thể nhưng không thành, thì người cưỡng bức có bị tội gì không, 2 người không có quan hệ yêu đương.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

  Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định ở đây người nam đang muốn thực hiện hành vi quan hệ tuy nhiên người nữ không đồng ý. Và bạn đang muốn hỏi hành vi như vậy của người nam có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

  Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội hiếp dâm như sau:

  “1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

  c) Nhiều người hiếp một người;

  d) Phạm tội 02 lần trở lên;

  đ) Đối với 02 người trở lên;

  e) Có tính chất loạn luân;

  g) Làm nạn nhân có thai;

  h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

  i) Tái phạm nguy hiểm…”

  Nếu người nam có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của người nữ hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của người nữ thì mặc dù chưa thực hiện được hành vi nhưng người nam vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định đã nêu trên.

  Trân trọng!

  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169