Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về trường hợp được đương nhiên xóa án tích

Xin chào công ty luật Minh Gia em có 1 thắc mắc nhỏ như sau , rất mong nhận được hồi đáp của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT Vào tháng 6 năm 2011, em vi phạm pháp luật , bị bắt giữ và tạm giam 5 tháng. Tháng 11/2011, em ra tòa và được hưởng án treo 2 năm với thời gian thử thách là 3 năm 27 ngày. Vừa rồi em nhận được giấy kết thúc chấp hành án.


Nhưng cũng nhận được giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự .Vậy Tổng Đài cho em hỏi , khi nào em được xóa án tích và em có thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không? xin cảm ơn tổng đài luật sư

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Về quy định xóa án tích:
 
Bộ luật hình sự quy định các trường hợp được xóa án tích như sau:

Điều 64 Bộ luật hình sự quy định những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
 
1. Người được miễn hình phạt.
 
2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.
 
Chương XI Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, chương XXIV bộ luật hình sự quy định về  các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.
 
Trường hợp của bạn bị chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo, như vậy sau thời gian 1 năm kể từ ngày kết thúc chấp hành bản án sẽ đương nhiên được xóa án tích.
 
Quy định về miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự quy định những những người sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng một có thương tật, bệnh tật đặc biệt nặng;
 
b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;
 
c) Một con trai của thương binh hạng một, hạng hai và bệnh binh hạng một;
 
d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định.
 
Theo các quy định trên thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về trường hợp được đương nhiên xóa án tích . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169