Tuấn Luật sư

Hỏi luật sư về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, Rất cảm ơn luật sư đã đọc yêu cầu tư vấn của tôi, rất mong luật sư tư vấn giúp tôi về vụ việc về lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Khoảng tháng 10/2012 vợ tôi có xin vào làm việc tại công ty cổ phần P. Tư vấn, dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất. Vợ tôi vào làm ở công ty từ tháng 10/2011-01/2012 nhưng chưa có hợp đồng lao động chính thức nào. Đến nay vợ tôi đã nghỉ làm ở công ty đó được gần 2 năm rồi. Khi còn làm ở đó vợ tôi có tiếp nhận một hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ, dưới sự chỉ đạo của công ty vợ tôi đã làm hồ sơ, hợp đồng và thu trước 5 triệu. Nhưng khi lên xã hỏi thì khu đất đó thuộc đất rừng không làm được và có báo cáo với sếp nhưng không thấy chỉ đạo làm gì nữa. Đến tháng 01/2012 thì vợ tôi xin nghỉ việc và bàn giao lại công việc cho công ty. Sau này công ty lại tiếp tục thu 5 triệu nữa do người khác thu.nhưng đến nay vẫn chưa làm được sổ đỏ, giám đốc công ty mất tích không đòi lại được tiền. Người đăng ký làm sổ đỏ kiện giám đốc công ty về tội lừa đảo...hiện nay công an huyện đang điều tra và gọi vợ tôi lên lấy lời khai.

Luật sư cho hỏi như vậy vợ tôi có phải là đồng phạm không? và khung hình phạt ra sao. Cảm ơn luật sư nhiều. mong sớm nhận được những chia sẻ từ luật sư. Hiện tôi và vợ tôi đang rất lo lắng vì chuyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản chúng tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Nếu có chuyện gì xảy ra sẽ ảnh hưởng tới tương lai của cả 2 vợ chồng.

Mong luật sư giúp đỡ, xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: Họ tên: Phó Đ Đ;   Email: …duc2506@gmail.com;  Điện thoại: 0167470…

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi:

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Thứ nhất, tại Điều 20 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về đồng phạm như sau:
 
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
 
2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.
 
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
 
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
 
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
 
Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
 
3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
 
Tại khoản 1 quy định đồng phạm phải có hai người trở lên “cố ý thực hiện” một tội phạm, Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi tiếp nhận hồ sơ sổ đỏ này, vợ bạn làm “dưới sự chỉ đạo của công ty”. Do vậy vợ bạn không tự ý chủ động khi tiếp nhận hồ sơ này. Hơn nữa sau đó khi vợ bạn biết hồ sơ này bất hợp lý và “báo cáo lại với giám đốc công ty nhưng không thấy chỉ đạo làm gì nữa”. Trong trường hợp vợ bạn và giám đốc đã bàn bạc kĩ lưỡng và chủ động trong việc tiếp nhận hồ sơ này thì mới bị coi là đồng phạm. Việc có là đồng phạm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của người thực hiện hành vi tội phạm.
 
Thứ hai, về quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm, Điều 53 quy định:
 
Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
 
Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.
 

Đối với trường hợp nêu trên, đề nghị của người yêu cầu đã được luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn, trả lời chi tiết qua Email, đề nghị người gửi câu hỏi tham khảo và đối chiếu vào trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169