Nguyễn Huyền

Tư vấn về vấn đề đầu tư góp vốn trong doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn về vấn đề đầu tư góp vốn trong doanh nghiệp. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Kính gửi Đoàn Luật sư Minh Gia,Công ty em hiện đang  là cty TNHH MTV đã hoạt động hơn 1 năm, tổng tài sản là 16 tỷ đồng. Hiện giờ chị A muốn đầu tư vào với số tiền mặt 4 tỷ đồng. Luật sư cho em hỏi, vậy tỷ lệ chia lợi nhuận là bao nhiêu? Công ty em đang thuê mặt bằng của công ty chị A. Nhưng nếu trường hợp sau này công ty em không muốn thuê mặt bằng và rút vốn, thì điều khoản trên hợp đồng cần thỏa thuận như thế nào sau này không vướng mắc kiện tụng.Luật sư có thể cho em xin 1 hợp đồng tương tự để bên em tham khảo được không ạ? Các thủ tục cần thiết để chị A có thể góp vốn vào công ty em là như thế nào ạ. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ các Anh Chị trong đoàn Luật sư. Trân trọng. 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Thứ nhất, Tỷ lệ chia lợi nhuận là bao nhiêu?

 

Vì công ty không nói rõ là chị A đầu tư vào với hình thức gì nên tôi chia thành hai trường hợp như sau:

 

Trường hợp 1: Nếu chị A muốn góp vốn dưới hình thức là một chủ thể đầu tư riêng, thì phần vốn góp của chị vào công ty được xác lập thông qua Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên chủ thể là chị A và công ty bạn. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận hoàn toàn dựa trên thỏa thuận của hai bên, được ghi rõ trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

 

Trường hợp 2: Nếu chị A muốn đầu tư vào Công ty với vai trò là một thành viên của công ty thì phần vốn góp của chị vào công ty được xác lập thông qua Hợp đồng góp vốn. Khi đó, Công ty phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận do điều lệ công ty và do hai bên thỏa thuận với nhau.

 

Thứ hai, Mẫu hợp đồng.

 

Bạn có thể tham khảo hai mẫu hợp đồng dưới đây: 

 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-doanh-nghiep/mau-hop-dong-hop-tac-kinh-doanh.aspx

 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-doanh-nghiep/mau-hop-dong-gop-von-kinh-doanh.aspx

 

Thứ ba, về thủ tục.

 

Đối với trường hợp phần vốn góp thông qua Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

 

Cách thức và phương thức đầu tư số tiền 4 tỷ vào công ty được xác lập và ghi rõ trong các điều khoản của hợp đồng.

 

Còn đối với trường hợp góp vốn thông qua Hợp đồng góp vốn.

 

Công ty bạn và chị A tùy thỏa thuận về cách thức giao nhận 4 tỷ đó, có thể thông qua chuyển khoản hoặc bất cứ một cách thức nào khác do hai bên thỏa thuận mà không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên lưu ý là, chị A  phải làm biên bản về việc thực hiện giao nhận tài sản góp.

 

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

 

Trân trọng. 

Phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay