Tuấn Luật sư

Kinh doanh cafe có cần thành lập công ty không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư Luật Minh gia, cháu là Phương năm nay cháu 24 tuổi. Cháu muốn kinh doanh mặt hàng coffe nhưng chỗ cửa hàng cháu thuê họ cần pháp nhân của cháu. Hiện giờ giờ cháu chưa có cháu muốn làm giấy đăng kí pháp nhân như thế nào? cháu mong được sự tư vấn của luật sư xem cháu làm như thế nào ạ? cháu chân thành cảm ơn...Người đề nghị tư vấn: Họ tên: V T Phương; Email: thutp...@gmail.com; Điện thoại: 096669…

cafe-jpg-27112014033734-U17.jpg
Quy định về Kinh doanh cafe?

Trả lời từ Luật sư Luật Minh Gia: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 84 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì pháp nhân trước hết là một tổ chức và tổ chức đó phải đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:

"1. Được thành lập hợp pháp;

2. Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

3. Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;

4. Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập"

Như vậy, để được công nhận là pháp nhân, bạn phải thành lập Doanh nghiệp (trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân vì doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do không có tài sản độc lập với chủ sở hữu). Tuy nhiên, bạn lại chưa có ý định sẽ thành lập một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 thì bạn có thể kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động và phải đăng kí tại phòng kế hoạch-đầu tư cấp huyện.

Xin lưu ý bạn, trên thực tế việc có hay không có tư cách pháp nhân không quá ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, việc chủ cửa hàng nơi có mặt bằng bạn muốn thuê yêu cầu bên thuê phải có tư cách pháp nhân không trái với quy định của luật nên nếu thực sự muốn có được cửa hàng đó bạn có thể thương lượng với bên cho thuê về điều kiện này.

Chúc bạn sức khỏe và giải quyết được vấn đề!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kinh doanh cafe có cần thành lập công ty không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169