Vũ Thanh Thủy

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Cháu chào luật sư! Luật sư làm ơn cho cháu hỏi : gia đình cháu có chuyển nhượng một phần đất cho anh trai của cháu , đã làm thủ tục và nộp tiền xong cách đây hơn 3 tháng

Cháu là con út nên được hưởng toàn bộ số đất còn lại của gia đình , vì thời gian này cháu cần sổ đỏ để vay vốn , nên khoảng 3 tuần nay cháu đã hỏi bên địa chính của xã ( nơi mà gia đình cháu đã nộp hồ sơ và nộp tiền ) tới 5 lần để lấy sổ đỏ cũ , còn sổ đỏ phần đất sang nhượng cho anh cháu chưa có thì để lấy sau cũng được . Những lần nào cháu hỏi thì cũng được trả lời là chưa lấy được , chờ mấy hôm nữa . Vậy xin luật sư cho cháu hỏi : thời gian quy định kể từ khi đã nộp xong thủ tục tài chính cho tới khi nhận được sổ đỏ là bao lâu ạ? quy định thế nào?
Cháu xin trân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

“…
2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

c) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất là không quá 20 ngày;4. Thời gian quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày”.

Căn cứ vào quy định trên thì khi gia đình bạn đã nộp hồ sơ hợp lệ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì không 30 ngày sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu gia đình bạn thuộc xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian tăng thêm 15 ngày nữa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Lã Tuyền - Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay