Lò Thị Loan

Lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Hiện nay với nhu cầu việc chuyển mục đích sử dụng đất đang ngày được nhiều người dân quan tâm và thực hiện. Vậy khi tiến hành thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện những thủ tục nào?

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc chuyển mục đích sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng từ loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang một loại đất với mục đích sử dụng đất khác. Hiện có rất nhiều khách hàng muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng lại không hiểu được trình tự, thủ tục thực hiện nên gặp rất nhiều vướng mắc và đã liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn cũng đang có vướng mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi có thắc mắc mong luật sư giải thích giùm. Thửa đất có nguồn gốc từ nông trường quốc doanh được giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất chuyển mục đích sang đất ở và cấp cho hộ gia đình, cá nhân. Biết đơn giá chuyển nhượng của thửa đất đã có GCN và có đặc điểm tương tự thửa đất trên là 9tr/m2. Đơn giá đất ONT của địa phương là 4tr/m2, hạn mức đất ONT là 300m2. Vậy nếu tôi chuyển mục đích sử dụng đất như vậy thì tôi có đóng lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất không? Nếu có là bao nhiêu ?

Và trường hợp đất nhà tôi hiện tại đang sinh sống là 170 m2 (8,5x20m), trong đó có 150m2 đất ở, 20m2 đất vườn. Giờ bố mẹ muốn tách bìa ra cho tôi là 4x20m. Tôi đã lên hỏi cán bộ địa chính phường nhưng cán bộ địa chính nói rằng vì trên phần diện tích nhà tôi đang có nhà ở (nhà bố mẹ tôi xây là 7x11m rồi) nên không thể tách được. Tôi muốn hỏi Văn phòng luật sư xem trường hợp của tôi có tách bìa được không? Quy trình như thế nào ạ? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về các phí và lệ phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất

Theo thông tin bạn cung cấp thửa đất nhà bạn có nguồn gốc từ nông trường quốc doanh được giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất. Căn cứ theo Điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Do đó, nếu bạn tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn phải tiến hành nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra bạn còn phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ nếu bạn thuộc trường hợp đã được cấp Sổ mà không phải nộp lệ phí trước bạ, sau đó được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ thì giá tính lệ phí trước bạ là giá đất theo mục đích sử dụng mới tại Bảng giá đất tại thời điểm tính lệ phí trước bạ.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất: Là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 1 m2 (đồng/m2) tại Bảng giá đất

Và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ với nhà, đất là 0,5%. (theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

Như vậy ngoài tiền sử dụng đất nêu trên bạn còn phải nộp thêm lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Vì bạn cung cấp chưa đầy đủ thông tin về thửa đất nên chúng tôi không thể tính được con số cụ thể các khoản phí và lệ phí mà bạn phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ hai, về tách giấy chứng nhận sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai 2013 được hướng dẫn bởi Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện để tách thử như sau:

"2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân đề làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương"

Điều 43d. Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn đất nhà bạn hiện tại đang sinh sống là 170 m2 (8,5x20m), trong đó có 150m2 đất ở, 20m2 đất vườn. Giờ bố mẹ bạn muốn tách cho bạn là 4x20m. Và căn cứ theo quy định trên quy định về điều kiện để tách thửa thì bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện về quy hoạch của địa phương và diện tích tối thiểu để tách thửa của địa phương thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện tách thửa (tách giấy chứng nhận sử dụng đất).

Gọi ngay