LS Nguyễn Thùy Dương

Xử lý tố cáo-khiếu nại của công dân

Kính xin Luật sư giúp, giải đáp; Cạnh nhà tôi, có ông hàng xóm uống rượu về chửi bới tôi thô tục, gây huyên náo mất trật tự công cộng, có lời lẽ đe dọa tính mạng v…v… Tôi làm đơn tố cáo gửi Công an phường đề nghị xử lý theo quy định pháp luật;

Sau khi gửi đơn được 03 ngày thì Công an phường mời tôi lên cung cấp thêm thông tin vụ việc, sau đó bảo tôi về, khi nào Công an phường mời đối tượng lên xử lý thì sẽ thông báo tôi đến; Đợi gần 01 tuần vẫn không thấy Công an phường thông báo nên tôi có đến tìm hiểu thì lúc đó tôi mới được Công an phường cho biết đã mời đối tượng lên xử lý rồi, răn đe rồi, cho làm cam kết rồi, sẽ gửi thông báo kết quả xử lý cho tôi trong nay, mai ; nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được thông báo kết quả xử lý của Công an phường; Tóm lại là cho đến bây giờ vẫn chưa có bằng chứng gì để chứng minh cho tôi (người tố cáo) an tâm là Công an phường đã xử lý. Kính xin Luật sư cho biết việc làm của Công an phường mà tôi nêu trên (1. Xử lý đối tượng mà không có mặt người tố cáo. 2. Không gửi thông báo kết quả xử lý cho người tố cáo) đã đúng với các quy định của pháp luật về tố cáo, khiếu nại của công dân hay chưa ? Nếu chưa đúng thì tôi phải làm gì ? Khiếu nại ở đâu ?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý tố cáo-khiếu nại của công dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

cảm ơn Luật sư./.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 26, Luật Tố cáo 2011, quy định:

 

Điều 26. Gửi kết luận nội dung tố cáo

 

1. Người giải quyết tố cáo phải gửi kết luận nội dung tố cáo cho người bị tố cáo. Việc gửi văn bản đảm bảo không tiết lộ thông tin về người tố cáo và bảo vệ bí mật nhà nước.

 

2. Trong trường hợp người tố cáo có yêu cầu thông báo kết quả giải quyết tố cáo thì người giải quyết tố cáo gửi thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết tố cáo cho người tố cáo. Thông báo kết quả giải quyết tố cáo phải nêu rõ kết luận nội dung tố cáo, việc xử lý người bị tố cáo, trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước.

 

Thứ nhất, về việc xử lý người bị tố cáo khi không có mặt bạn. 

 

"Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức."

 

Chính vì bản chất của tố cáo là tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân khác nên nhằm đảm bảo an toàn cho người tố cáo, thường thì thông tin của người tố cáo sẽ được giấu đi. Do vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo sẽ có trách nhiệm xác minh các hành vi của người bị tố cáo và xử lý nếu có sai phạm, còn khi giải quyết không bắt buộc sự có mặt của người tố cáo.

 

Tuy nhiên, bạn có quyền yêu cầu được biết về kết quả giải quyết tố cáo, và bên phía cơ quan giải quyết có trách nhiệm gửi kết quả giải quyết tố cáo đó cho bạn.

 

Nếu bên giải quyết khiếu nại không gửi kết quả giải quyết cho bạn, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên thủ trưởng cơ quan giải quyết tố cáo về hành vi đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý tố cáo-khiếu nại của công dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv Nguyễn Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

 

 

Gọi ngay