Mạc Thu Trang

Tư vấn về lãi suất của hợp đồng vay tài sản?

Thưa Luật Sư, Trước đây tôi có từng vay một khoản tiền là 10 triệu đồng qua một người bạn quen biết của tôi giới thiệu tôi đến người cho vay, và sau cuộc gặp gỡ với người cho vay chúng tôi đã thỏa thuận với nhau là vay 10 triệu với mức lãi suất bên cho vay đưa ra là 25000đ/ngày và sẽ trả số tiền lời hàng tháng là 7.5 triệu,và hàng tháng tôi vẫn đi làm đóng đầy đủ nhưng cách 2 tháng trở lại đây tôi ko còn khả năng chi trả tiếp

Nên đã bán đi một số đồ dùng cá nhân để trả tiền lời, nhưng càng ngày tôi càng thiếu thốn, sau đó cách 2 tháng nay tôi ko còn khả năng chi trả.Nên tôi có nói với bạn tôi nhờ nói giúp tôi và người cho vay ghi nợ lại, và sau đó tôi và bạn cùng nhau chi trả, số tiền sau khi ghi nợ lên đến 28 triệu và người cho tôi vay thỏa thuận lại với mức 20000đ/ngày và đóng trong vòng 15 ngày số tiền lời là 8,4 triệu, và cứ thế tôi cứ đóng cách nhau 15 ngày một lần và bây giờ số tiền lời mà tôi đóng hàng tháng là 16,8 triệu đồng...và đến nay tôi đã hết khả năng chi trả...Trong khoảng thời gian đầu bên cho vay chỉ ghi thỏa thuận trên một tờ  giấy và tôi đồng ý ký tên, bên cho vay giữ tờ giấy đó, và sổ hộ khẩu photo, sđt của ba mẹ tôi và nếu tôi không đóng đầy đủ sẽ báo về gia đình tôi để giải quyết.

Xin hỏi luật sư, tôi cần phải làm gì và cần những gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?. Xin luật sư tư vấn giúp tôi!Trân trọng kính chào!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về Lãi suất mà Bạn cùng bên cho vay thỏa thuận được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”.

Từ quy định trên ta thấy lãi suất mà bạn và bên cho vay thỏa thuận đã vượt quá định mức lãi suất tối đa 20%/năm theo quy định của pháp luật.Cụ thể bạn vay 10 triệu đồng với mức lãi 25000/ngày như vậy lãi suất bạn thỏa thuận xác định là 90%/năm. Mức lãi suất này đã vượt qua mức lãi luật định 70% nên phần vượt quá này sẽ vô hiệu theo quy định pháp luật.

Thứ hai để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình bạn cần tiến hành các thủ tục sau:

Làm đơn khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu tòa án tuyên bố phần lãi suất vượt quá vô hiệu. Gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên cho vay cư trú hoặc làm việc nếu là cá nhân,nơi đặt trụ sở làm việc nếu là tổ chức để giải quyết vụ việc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí