Bùi Thanh Hương

Tư vấn về hành vi xử phạt học sinh của viên chức Giám thị

Luật sư tư vấn về trường hợp thầy giám thị thu tài sản của học sinh vì hành vi vi phạm nội quy trường có đúng hay không?

Chào luật sư! Tôi năm nay 17 tuổi. Hiện tại trong trường tôi không cho phép mang điện thoại di động nhưng tôi vi phạm mang theo và giám thị nhà trường nói rằng sẽ giữ điện thoại đến hết năm mới hoàn trả. Vậy tôi có quyền kiện giám thị nhà trường về tội cướp tài sản cá nhân không và nếu có thì giám thị nhà trường bị phạt tù bao nhiêu năm? Xin luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư.
 

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Nội dung đề nghị tư vấn

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về chức danh “Giám thị” mà chỉ có một vài UBND tỉnh đưa ra quy định tạm thời chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chức danh giám thị áp dụng trong phạm vi địa bàn tỉnh đó. Bạn cần tìm hiểu UBND tỉnh bạn đã ban hành văn bản quy định quyền hạn của giám thị trường học và trong đó có đưa ra quyền phạt học sinh như trường hợp của bạn hay không. Thực tế cho thấy, không trường học nào cho phép giám thị phạt học sinh bằng cách thu tài sản cá nhân. Chỉ cho phép việc bồi thường cho trường khi làm hư hỏng tài sản của nhà trường và việc bồi thường phải được thực hiện bởi Ban giám hiệu.
 
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT về quyền của học sinh:
 
được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình
 
Đầu tiên, bạn nên khiếu nại đến nhà trường về việc phạt bạn như vậy là không hợp pháp, yêu cầu trả lại điện thoại cho bạn. Nếu Hội đồng trường không giải quyết cho bạn, bạn có thể tiếp tục khiếu nại đến Sở Giá dục và đào tạo.
 
Ngoài quyền khiếu nại đến nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, bạn có thể tiến hành tố giác đến Công an huyện về hành vi không trao trả điện thoại cho bạn. Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 1999, người giáo viên giám thị này có thể phạm tội Chiếm giữ trái phép tài sản:
 
1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
Bạn nên khiếu nại trước, vì có khả năng rất cao bạn sẽ lấy lại được tài sản mà không cần tiến hành khởi kiện. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi xử phạt học sinh của viên chức Giám thị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169