Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục nhận cha, mẹ, con theo quy định hiện hành.

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư: Trường hợp đăng ký nhận mẹ con mà không còn giấy tờ hay chứng cứ chứng minh mẹ con(con đã thành niên), cả cha mẹ trong giấy khai sinh, mẹ đẻ và người nuôi đẻ trươc đây vẫn còn sống.

  Trường hợp không tranh chấp giữa những ngươi có liên quan trên và đồng ý tự nguyện công nhận ngươi con trên là con đẻ của bà T. Hỏi luật sư người con này cần phải làm những giấy tờ gì để nhận lạy người mẹ đẻ, cải chính khai sinh và các mẫu đơn cụ thể? Xin luật sư hướng dẫn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   

  Trình tự thủ tục nhận cha, mẹ, con được Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau: 

  1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

  2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

  b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con (kết quả xét nghiệm AND hoặc giấy tờ, hình ảnh khác chứng minh...)

  c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

  3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

  Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169