Tuấn Luật sư

Thủ tục cấp lại đăng ký xe và lệ phí cấp lại quy định thế nào?

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe là gì?Trình tự, thủ tục để cấp giấy chứng nhận đăng ký xe được thực hiện như thế nào? Lệ phí cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là bao nhiêu? Để giải đáp các vấn để vướng mắc ở trên, công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

Giấy chứng nhận đăng ký xe là loại giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sở hữu của chủ tài sản cũng như việc quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần có các giấy tờ liên quan bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô-xe máy để bảo đảm việc người tham gia giao thông đáp ứng đủ điều kiện khi tham gia giao thông. Việc người tham gia giao thông không mang các giấy tờ trên có thể bị cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự khi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác. Do đó, người tham gia giao thông cần lưu ý và mang theo đầy đủ các giấy tờ trên. Nếu các giấy tờ trên bị mất, bạn có thể làm thủ tục cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền để bảo vẹ quyền lợi của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về thủ tục cấp lại đăng ký xe

Câu hỏi: Kính gửi Anh/Chị! Em là X nhờ Anh/Chị hỗ trợ tư vấn giúp em trường hợp về thủ tục cấp lại đăng ký xe với ạ? Trước đây bố mẹ em có mua cho em 1 chiêc xe máy ở TPHCM do em ở tính lên TP làm ăn, muốn lấy biển sổ TP luôn nên đã nhờ Công Ty bán xe đứng tên luôn. 

Nay em làm mất hết giấy tờ cavet xe. Nhưng vẫn còn hợp đồng mua bán xe với cty bán xe. Giời em phải làm sao để cấp lại cavet mới ạ. Nếu ko liên hệ được với người đã đứng tên trước đấy lên cavet a. Em cảm ơn Anh/Chị! Trân trọng!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo nguyên tắc, ai là chủ sở hữu thì người đó có quyền yêu cầu cấp lại đăng ký xe mang tên mình. Hiện nay, anh/chị đang đi xe có đăng ký xe mang tên người khác thì phải tìm người đó nhờ họ ủy quyền để làm thủ tục cấp lại đăng ký xe. Tuy nhiên, nếu anh/chị không tìm được chủ sở hữu nhưng có hợp đồng mua bán hợp pháp có công chứng/ chứng thực thì có thể lấy đó làm cơ sở đăng ký sang tên và cấp đổi đăng ký xe.

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về phí cấp lại đăng ký xe theo quy định

Thưa Anh(Chị)! tôi có bị mất ví trong đó có 2 giấy tờ xe máy, giờ tôi đã lên công an huyện để làm lại giấy tờ với mức phí cả 2 giấy tờ là một triệu một trăm nghìn đồng,nhưng qua tìm hiểu trên internet tôi thấy cấp lại giấy tờ bị mất phí hết 50000/xe trong 2 xe có 1 xe tôi biển 4 số tôi phải đổi lại biển 5 số,cho tôi hỏi mức phí công an huyện thu thế có đúng k? và nếu sai tôi thắc mắc ở đâu? Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định:

Điều 5. Mức thu lệ phí

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TT  -  Chỉ tiêu  -  Khu vực I   -  Khu vực II  -  Khu vực III

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1. Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

c - Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

50.000 -  50.000  -  50.000

2. Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000  -  30.000  -  30.000

3. Cấp lại biển số

100.000  -  100.000  -  100.000

Trường hợp mức thu không đúng thì anh/chị có quyền yêu cầu cán bộ thu giải thích rõ thu theo quy định nào? Hoặc có chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm thì anh/chị có quyền khiếu nại đến người đứng đầu của cơ quan, đơn vị đó.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí