Trần Phương Hà

Quyền thừa kế của con nuôi quy định thế nào?

Tôi xin tư vấn về quyền thừa kế của con nuôi và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con nuôi như sau: Ông B và bà L kết hôn nhau năm 1976 nhưng không có con cái gì, ông bà được nhà nước công nhận QSD đất ở tại ngôi nhà đang ở gồm đất ở và đất vườn và được cấp sổ đỏ năm 1999

Ông bà có nhận nuôi đứa cháu trai, sinh sống với ông bà từ năm 1996. Đến năm 2013 ông bà đã lần lượt qua đời, không để lại di chúc gì cho đứa cháu nuôi. Được biết ông bà không có con cái hay anh chị em ruột gì ngoài đứa cháu nuôi đó. Hiện nay đứa cháu nuôi muốn nhận QSD đất và tài sản gắn liền với đất đó. Xin công ty tư vấn cho tôi đối với trường hợp này. Hồ sơ này thực hiện việc thừa kế hay cấp giấy CNQSD đất? thủ tục gồm các loại giấy tờ gi? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp năm 1996 ông B và bà L có nhận nuôi một đứa cháu trai. Tuy nhiên cần phải xem xét đến việc nhận nuôi con nuôi này có hợp pháp, và đã làm thủ tục nhận nuôi con nuôi (tại UBND xã, phường nơi cư trú của người nhận nuôi) hay chưa.

>> Tư vấn quy định về quyền thừa kế của con nuôi, gọi: 1900.6169

Theo quy định tại Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình 1986: "Việc nhận nuôi con nuôi do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người nuôi hoặc con nuôi công nhận và ghi vào sổ hộ tịch".

Luật Hôn nhân & Gia đình 1986 quy định về các điều kiện nhận nuôi con nuôi:

- Người từ 15 tuổi trở xuống mới được nhận làm con nuôi. Trong trường hợp con nuôi là thương binh, người tàn tật hoặc làm con nuôi người già yếu cô đơn thì con nuôi có thể trên 15 tuổi.

- Người nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

- Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự thoả thuận của hai vợ chồng người nuôi, của cha mẹ đẻ hoặc người đỡ đầu của người con nuôi chưa thành niên. Nếu nhận nuôi người từ 9 tuổi trở lên thì còn phải được sự đồng ý của người đó.

Vậy, trường hợp ông B và bà L nhận người cháu trai đó là con nuôi hợp pháp với quy định của pháp luật, nếu hai ông bà mất không để lại di chúc thì sẽ thực hiện việc chia thừa kế theo pháp luật.

Như bạn trình bày thì ông bà lần lượt qua đời vào năm 2013, do vậy theo quy định tại Khoản 1 Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005:

" 1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây: a) Không có di chúc; …"

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Vậy trong trường hợp này, nều như ông B và bà L chết không để lại di chúc mà ông, bà không có người thân thích nào khác ngoài người con trai nhận nuôi đó thì theo quy định của pháp luật người con trai sẽ được hưởng toàn bộ di sản mà ông bà để lại, bao gồm cả ngôi nhà đang ở gồm đất ở và đất vườn và được cấp sổ đỏ năm 1999.

Về thủ tục xin thừa kế đất đai, bạn có thể tham khảo hai bài viết sau để đối chiếu, áp dụng với trường hợp của mình,

>> Thủ tục nhận thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại

>> Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với đất đai

Gọi ngay