Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Không trả góp đúng hạn thì có phải đi tù không?

  • 31/12/2020
  • Luật sư Dương Châm
  • Trả góp là một trong những hình thức được nhiều người dân sử dụng để mua một sản phẩm khi mình chưa có đủ điều kiện để chi trả toàn bộ giá trị sản phẩm đó. Đây là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn.

  1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về vấn đề mua hàng hóa trả góp.

  Với những ưu điểm mà hình thức mua hàng trả góp đem lại thì hiện nay có rất nhiều người dân đã và đang sử dụng hình thức này khi mua hàng hóa. Nhưng nhiều người dân lại không nắm được trách nhiệm của mình khi thực hiện mua hàng hóa theo hình thức này? Vậy hậu quả pháp lý khi không thực hiện trả góp đúng hạn là như thế nào? Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc liên quan đến vấn đề trả góp thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về xác định giáp ranh đất đai như:

  + Nắm được quyền và nghĩa vụ của người mua hàng trả góp;

  + Nắm được cách giải quyết khi không trả góp đúng hạn;

  + Biết được pháp luật quy định về các hình thức xử lý khi không thực hiện trả góp;

  Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Trách nhiệm của người mua xe trả góp?

  Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư ạ, tôi muốn hỏi luật sư là, tôi có mua một chiếc xe máy trị giá 39 triệu 500 nghìn. Nhưng vì k có tiền trả trước nên chủ xe ghi là xe máy 45 triệu trả trước 5 triệu vào hồ sơ, nay tôi phải trả góp xe máy đó trong 24 tháng, mỗi tháng trả 2 triệu 710 nghìn, tính từ thời điểm mua đến nay là 5 tháng, tôi đã đóng theo hợp đồng được 3 tháng đến tháng thứ tư và thứ 5 thì tôi do bị thất nghiệp và ban thân tôi bị bệnh sỏi thận phải chạy lên chạy xuống chưa trị không khỏi, tôi lại về quê uống thuốc nam cũng không khỏi và gia đình tôi cũng vay mượn tiền để cho tôi đi viện mổ nhưng chưa đủ tiền mổ sỏi thận nên tôi phải nằm tại nhà uống thuốc tam thời, chờ vay tiền đi bệnh viện mổ lấy sỏi ra rồi tôi sẽ đi làm trả góp xe máy mà tôi đã mua.. Chính vì lý do trên nên tôi đã chậm 3 tháng không có tiền đóng trả góp xe và họ gọi điện hỏi tôi, tôi cũng giải thích cho họ là tôi đang gặp khó khăn bị bệnh nên chưa có tiền đóng trả góp, nhưng họ nói tôi không cần biết anh có việc gì họ không quan tâm, họ chỉ cần tôi trả góp tiền hàng tháng và họ nhiều lần gọi điện đe dọa tôi sẽ kiện tôi ra tòa và nói tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng tôi k có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ cả, tôi vẫn giả họ nhưng hiện tại tôi đang gặp khó khăn kinh tế nên không đóng được đều, vậy tôi muốn hỏi luật sư là trường hợp của tôi có bị đi tù không thưa luật sư.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, trách nhiệm của người mua xe trả góp

  Theo quy định tại Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền như sau:

  1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

  2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

  3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.

  Do đó, bạn phải thực hiện trả đầy đủ số tiền trả góp cho những tháng còn lại như hai bên đã thỏa thuận và theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua xe máy trị giá 39 triệu 500 nghìn trả trước 5 triệu và trả góp trong 24 tháng, mỗi tháng trả 2 triệu 710 nghìn đến thời điểm này bạn đã đóng theo hợp đồng được 3 tháng nên chúng tôi xác định bạn còn phải thực hiện trả góp 21 tháng.

  Và trường hợp nếu bạn không thực hiện trả số tiền hoặc không trả đủ số tiền trả góp thì bên bán có quyền khởi kiện bạn đến cơ quan tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc bạn thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn lại cho bên bán.

  Thứ hai, hành vi của bạn có bị truy cứu trách nhiệm không?

  Đối với trường hợp của bạn có phạm tội hay không, thì căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì cho thấy bạn đang mất khả năng chi trả khoản tiền trả góp của mình và vẫn có ý định trả, không trốn tránh nghĩa vụ trả số tiền còn lại nên chúng tôi xác định trường hợp của bạn không đủ dấu hiệu để cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015:

  Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

  Do đó, từ những phân tích trên, đối với trường hợp của bạn bên bán chỉ có thể khởi kiện dân sự yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ mà bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn