Nguyễn Thu Trang

Không chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị có bị phạt?

Quân đội nhân dân là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Việt Nam. Do đó, để đảm bảo lực lượng này không ngừng lớn mạnh, ngoài việc tuyển sinh những học viên thuộc khối trường quân đội, hằng năm luôn có các đợt tuyển chọn sĩ quan dự bị.

Về vấn đề đào tạo sĩ quan dự bị, để có thể tham gia vào hàng ngũ quân đội, cần có những điều kiện nhất định. Vậy những điều kiện đó là gì? Như thế nào được coi là đáp ứng điều kiện? Nếu đủ điều kiện nhưng không tham gia đào tạo sẽ bị xử lý ra sao? Luật Minh Gia luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Để nhận được câu trả lời tư vấn nhanh nhất, bạn vui lòng gọi số tổng đài 1900.6169 để đội ngũ Luật sư tư vấn trực tuyến của chúng tôi giải đáp những câu hỏi của bạn, đề xuất những phương án phù hợp.

Bạn có thể tham khảo tình huống sau để rõ hơn về vấn đề đào tạo sĩ quan dự bị:

Nội dung tư vấn: Kính gửi Luật sư! Hiện tại em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ còn vài tháng nữa sẽ ra quân, nhưng hiện tại cán bộ đại đội lại muốn ép em đi học sĩ quan dự bị nữa vì lý do em là đảng viên nên phải đi. Nhưng em lại không muốn đi học chỉ muốn xuất ngũ đúng thời gian về làm ăn vì hiện tại em có bệnh tim và tiền sử hen suyễn, cha mẹ em thì lớn tuổi năm nay đã 60, mẹ thì bệnh tim còn cha thì bệnh thận với bệnh gan. Nhờ Luật sư hướng dẫn giúp em cách lý luận để em không đi học sĩ quan dự bị. Được hướng dẫn Em rất biết ơn Luật sư.Chúc Luật sư thật nhiều sức khỏe và ngày càng thành đạt. Trân trọng!

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại bạn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và cán bộ đại đội lại đang muốn ép bạn đi học sĩ quan dự bị. Để đăng ký sĩ quan dự bị, bạn sẽ phải thuộc một trong số các đối tượng theo quy định tại Điều 39 Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

Điều 39. Đối tượng đăng ký sĩ quan dự bị

Những người sau đây phải đăng ký sĩ quan dự bị:

1. Sĩ quan, cán bộ là quân nhân chuyên nghiệp khi thôi phục vụ tại ngũ còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện của sĩ quan dự bị;

2. Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị đã được đào tạo sĩ quan dự bị;

3. Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội, đã được đào tạo sĩ quan dự bị.”

Ngoài ra, việc gọi sĩ quan dự bị nhập ngũ được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật sĩ quan quân đội Việt Nam 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

Điều 40. Gọi đào tạo sĩ quan dự bị và gọi sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ, huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu

Căn cứ vào kế hoạch của Chính phủ, việc gọi đào tạo sĩ quan dự bị, gọi sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ, huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu thực hiện theo quy định sau đây:

1. Gọi đào tạo sĩ quan dự bị:

a) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định đối với quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ và những người tốt nghiệp từ đại học trở lên ngoài quân đội;

b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định đối với cán bộ, công chức, hạ sĩ quan dự bị cư trú tại địa phương.

…”

Như vậy cán bộ đại đội có ép bạn đi học sỹ quan dự bị nhưng có thể đi được hay không sẽ còn phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn trong kế hoạch gọi đào tạo sĩ quan dự bị của Chính phủ và Bộ Quốc phòng quy định. Trường hợp bạn đáp ứng đủ điều kiện và có quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị theo quy định thì bạn sẽ vẫn phải chấp hành quyết định này.

Trường hợp bạn có quyết định đi đao tạo sĩ quan dự bị mà bạn không chấp hành thì có thể bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 5 Điều 11 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

...

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;”

Trong đó, lý do chính đáng quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP là một trong những lý do sau:

“a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.”

Như vậy, nếu bạn đưa ra được những bằng chứng chứng minh về vấn đề bố, mẹ đẻ bạn đang ốm nặng (có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền) thì bạn sẽ không cần có mặt đúng thời gian và địa điểm để cấp không thực hiện quyết định đào tạo sĩ quan dự bị nhưng nếu  không có một trong những lý do chính đáng trên, bạn sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng và buộc thực hiện quyết định đào tạo sĩ quan dự bị. Ngoài ra, nếu cơ quan, đơn vị bạn công tác có quy định xử lý kỷ luật bạn còn có thể bị xử lý kỷ luật.

Gọi ngay