Tuấn Luật sư

Có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của người cha được không?

Luật sư tư vấn về trường hợp làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của người cha. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hộ tịch

Thông qua quá trình nhiều năm hỗ trợ khách hàng tư vấn pháp luật, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề đăng ký khai sinh cho con. Các khách hàng không chỉ thắc mắc về vấn đề đựa chọn họ, quê quán của con mà còn rất nhiều người thắc mắc liên quan đến thẩm quyền đăng ký khai sinh...

Để hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc hiện nay chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn về các vấn đề như:

- Thẩm quyền đăng ký khai sinh;

- Vấn đề tranh chấp khi đăng ký khai sinh cho con;

- Vấn đề thay đổi họ, tên cho con sau khi đã đăng ký khai sinh;

- Vấn đề khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn;

- Và nhiều vấn đề hộ tịch khác.

Nếu đang có nhu cầu cần tư vấn pháp luật bạn hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau:

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng (áp dụng đối với khách hàng tại khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận);

- Tư vấn thông qua Email (đối với nội dung phức tạp, cần nghiên cứu hồ sơ và các khách hàng ở xa, không có điều kiện đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng;

- Tư vấn qua tổng đài 1900.6169.

Quý khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn hình thức tư vấn phù hợp với điều kiện của bản thân.

2. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Nội dung câu hỏi: Em ở Hải Phòng vợ em ở Lai Châu do vướng mắc một số thủ tục giấy tờ lên em chưa chuyển khẩu cho vợ về HP được. Con em được gần 2 tháng rồi. Bé sinh ở HP. Bây giờ em có thể đăng ký khai sinh cho bé theo bố ở HP được không. Vợ chồng em đã đăng ký kết hôn. Và đăng ký thì cần làm những thủ tục nào. Em có vào xã đăng ký thì nta bảo phải chuyển khẩu mới đăng ký đk. Trường hợp của em có thể đăng ký cho bé theo bố được không. Em xin cảm ơn.!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014 thì việc đăng ký khai sinh có thể được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại nơi đăng ký thường trú của người bố tại Hải Phòng. Bạn có thể liên hệ lại với cơ quan có thẩm quyền để đề nghị họ xem xét lại vấn đề đăng ký khai sinh.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định cụ thể tại ĐIều 16 Luật hộ tịch 2014 bao gồm những giấy tờ như sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh (bản chính);

- Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ;

- Chứng minh thư nhân dân của bố mẹ;

- Sổ hộ khẩu của người bố.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia đối với trường hợp của bạn. Nếu vẫn còn vướng mắc bạn có thể liên hệ lại để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí