Lò Thị Loan

Chia tài sản thừa kế trước đó đã có di chúc được thực hiện như thế nào?

Di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Việc phân chia di sản thừa kế có thể chia theo di chúc hoặc theo pháp luật trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Vậy trường hợp cha mẹ để lại di chúc thừa kế cho con, nhưng một bên đã mất và hiện nay người còn lại muốn làm hợp đồng tặng đất cho con thì phải thực hiện như thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chia di sản thừa kế.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về chia di sant hừa kế như:

+ Nắm được thời điểm phân chia di sản thừa kế;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục để được hưởng di sản thừa kế;

+ Biết được quyền của người hưởng di sản thừa kế;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục phân chia di sản thừa kế.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư !Sự việc gia đình tôi như sau:Ba tôi- Sinh 1941 có kết hôn với người vợ thứ 1 ( đã mất năm 1978 ) và có 6 người con. Khi bà mất, ông và bà không có tài sản bất động sản chung.Năm 1983, ba tôi gặp mẹ tôi ( mất 2016 ) có 2 con chung là tôi và em trai tôi, Năm 1987, mẹ tôi có bỏ ra 2 chỉ vàng mua 1 mảnh đất , năm 1988 mẹ tôi lại tiếp tục bỏ ra 1 cây vàng mua thêm 1 mảnh đất liền kề, tạo thành 1 mảnh đất có diện tích hơn 500m2. Do mẹ tôi ít chữ nghĩa nên để cho ba tôi đứng ra làm giấy tờ, và ba tôi là chủ hộ trong sổ hộ khẩu gia đình Năm 2009, cha mẹ tôi có lập di chúc để phần tài sản thừa kế toàn bộ lại cho em trai tôi ( 1995 ) .Năm 2011, ba mẹ tôi có xin giấy phép xây dựng nhà, nên được cấp sổ đỏ cho Hộ Gia đình ông. Thời điểm cấp sổ đỏ, hộ khẩu gia đình tôi bao gồm ba tôi, mẹ tôi, cùng các con chung.con riêng của ba tôi vẫn còn trong sổ hộ khẩu ,  cháu ngoại ( đã tách từ năm 2012 ). Nay ba tôi đã lớn tuổi, muốn làm hợp đồng cho tặng tài sản cho em trai ruột tôi thì những người con riêng lại không đồng ý, vì lý do là sổ đỏ cấp cho hộ thì họ cũng có phần thừa kế.CHo tôi được hỏi, ba tôi có được toàn quyền phân chia tài sản theo ý ông được hay không? Hay ông chỉ được chỉ định thừa kế trên phần của ông ( vì mảnh đất đã được chia làm 8 phần ).Mẹ tôi cả đời cực khổ dành dụm mua đất cất nhà cũng chỉ muốn cho con mình sinh sống và có nơi thờ phụng. Chị em tôi cũng chỉ muốn sinh sống tại mảnh đất gia đình chứ không có ý định bán. Nhưng nếu 1 trong những người con riêng của ba tôi muốn bán phần của họ cho ng ngoài thì có được phép không ạ? Tôi cần những giấy tờ như thế nào để có thể xin lại sổ đỏ cấp cho cá nhân ba tôi để ông có thể hoàn thành di nguyện của má tôi là cho thừa kế toàn bộ di sản?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời điểm có hiệu lực của di chúc.

Căn cứ khoản 1 Điều 643 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc như sau:

“1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế”.

Theo đó, thời điểm mở thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 611 Bộ Luật dân sự 2015 được xác định như sau:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này”.

Đối với trường hợp này, tài sản trên được xác định là tài sản chung của cha mẹ bạn, năm 2009 cha mẹ bạn có lập di chúc để lại phần tài sản thừa kế toàn bộ cho em trai bạn. Do đó theo quy định này,mẹ bạn mất năm 2016 nên thời điểm có hiệu lực của di chúc là năm 2016.

Tuy nhiên, năm 2011, ba mẹ bạn xin giấy phép xây dựng nhà nên được cấp sổ đỏ cho hộ gia đình nên trường hợp này di chúc mà ba và mẹ bạn lập vào thời điểm 2009 sẽ không có giá trị đối với phần căn nhà vì phần tài sản đã được tạo lập thêm từ năm 2011.

Căn cứ theo vào khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về đất thuộc hộ gia đình sử dụng như sau:

“29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Để xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất thì căn cứ vào mục 4 Phần III Văn bản 01/2017/GĐ-TANDTC giải đáp về vấn đề nghiệp vụ thì Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, nếu căn cứ vào hồ sơ xét thấy tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cả tên những con riêng của bố bạn thì khi họ không đồng ý bố bạn sẽ không được toàn quyền quyết định tặng mảnh đất này cho em trai bạn. Trường hợp muốn tặng cho thì bắt buộc phải có sự đồng ý của các thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng tặng cho bố bạn, sau đó bố của bạn mới có quyền thực hiện.

Thứ hai, việc bán phần đất thuộc sở hữu của mình cho người khác.

Trong trường hợp đất đã được chia thành từng phần cho những chủ sở hữu thì họ có quyền bán đối với phần thuộc sở hữu của mình. Bởi lẽ theo quy định tại khoản 1 Điều 218 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau: “1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình”. Theo đó, nếu như người này muốn bán phải làm thủ tục tách thửa sau đó mới có thể chuyển nhượng cho người khác, lúc này họ phải làm thủ tục khai nhận phân chia di sản thừa kế hoặc xác định phần tài sản của họ trong khối tài sản chung để xác định phần sở hữu của họ trong khối tài sản chung từ đó họ có thể bán phần của họ trong khối tài sản chung này.

Ngoài ra, để xin cấp lại sổ đỏ chuyển từ đất sử dụng của hộ gia đình sang thành đất sử dụng của cá nhân bố bạn thì bắt buộc phải có sự đồng ý thông qua hợp đồng tặng cho bố bạn của các thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí