Vũ Thị Thảo

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông?

Tôi là lái xe đầu kéo. Vào ngày 6/6 tôi chở hàng từ hà nội đi thanh hóa. Đến tiểu khu 3 tt hà trung thanh hóa, tôi thấy có xe inova bị tai nạn. Phần đầu chếch về phía làn xe thô sơn đuôi chết sang làn xe cơ giới. Đoạn này có 2 làn cho xe cơ giới. Xe tôi đang chạy ở làn ngoài, giáp giải phân cách. Lúc này phía trước làn xe tôi không có xe nào chạy.

Bất ngờ 1 chiếc xe con mầu đen từ làn bên phải đánh lái sang làn xe tôi. ( có lẽ ko làm chủ được tốc độ gặp xe inova nên đánh lái sang làn xe tôi." Xe con đó va vào điểm đèn pha bên phải xe tôi rồi quay ngang làn tôi đang chay. Do khoảng cách quá gần tôi không phanh kịp nên đâm trực diện vào cửa bên lái xe con đó. ( xe tôi chạy đúng làn đúng tốc độ quy định.) Xe con hư hỏng nặng . Xe tôi vỡ hết điểm đèn pha bên trái.  Vây tôi muốn hỏi theo luật. Xe nào đúng sai ra sao. Mức bồi thường thiệt hại như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe con màu đen từ làn bên phải đánh lái sang làn xe bạn, va vào điềm đen pha bên phải xe bạn rồi quay ngang làn bạn đang chạy dẫn tới bạn không phanh kịp và đâm trực diện vào cửa bên lái xe con đó, thì xe con có thể có hành vi vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, trường hợp này để xác định rõ yếu tố lỗi trong tai nạn thì cần thông tin cụ thể hơn. Bạn có đáp ứng đầy đủ điều kiện tham gia giao thông hay không, có hành vi gì khiến xảy ra tai nạn hay không. Việc xác định lỗi của hai bên sẽ phải căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn giao thông, sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông. Có các khả năng có thể xảy ra như sau:

Trường hợp thứ nhất, thiệt hại xảy ra do lỗi của bạn. Khi đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản cho bên kia. Theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

"1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

Theo đó, bạn sẽ có thể phải bồi thường thiệt hại cho phía bên kia, mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận dựa vào quy định trên. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì các bên có quyền khởi kiện dân sự tại Tòa án.

Trường hợp thứ hai, thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi của bên kia và bạn không có lỗi. Theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP thì một trong những yếu tố để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải có yếu tố lỗi từ phía người gây ra thiệt hại. Vì vậy, nếu bạn không có lỗi, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau và bạn không có trách nhiệm bắt buộc phải bổi thường cho phía bên kia. Việc bồi thường sẽ căn cứ vào Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 như trường hợp đã phân tích ở trên.

Trường hợp thứ ba, có lỗi của cả bạn và phía bên kia trong việc gây thiệt hại. Đối với trường hợp này thì theo quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Điều 585, Bộ luật dân sự 2015 thì: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”. Theo đó, cả bạn và phái bên bị thiệt hại đều có phần trách nhiệm bồi thường đối với phần lỗi mà mình gây ra đối với thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí