Trần Tuấn Hùng

Bị lừa dối khi làm hợp đồng tặng cho đất đòi lại như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề tài sản của hộ gia đình nhưng con gái đã đi lấy chồng lừa dối để những người sở hữu quyền sử dụng đất ký vào hợp đồng tặng cho và đã sang tên thì có đòi lại được không?

 

Xin luật sư tư vấn giúp về sự việc sau:Gia đình tôi gồm 3 thành viên: 1/ tôi  2/ Con gái tôi - đã đi lấy chồng ở riêng, không trong hộ từ trước năm 2013 3/ Con trai- hiện đang chung sống với tôi. Tôi và con trai tôi hiện nay đang sinh sống trên thửa đất, đã được cấp GCNQSDĐ tháng 7/2013, mang tên: Hộ bà.... Năm 2014 con gai tôi có mượn GCNQSDĐ để vay vôn kinh doanh và có nhờ văn phòng công chứng A đến nhà tôi để làm thủ tục thế chấp. Đến năm 2017 tôi đòi lại GCNQSD Đ thì mới được biết thửa đất trên đã bị sang tên con gai tôi theo hợp đồng tặng cho do văn phòng công chứng A đã làm và có chữ ký của tôi. lúc này (khi đòi GCNQSDĐ) tôi mới biết là giữa con gái tôi và văn phòng công chứng A đã thông đồng với nhau làm hợp đồng tặng cho không cho tôi biết nội dung và lấy chữ ký của tôi và con trai tôi. Vậy nay tôi phải làm thế nào để lấy lại tên về quyền sử dụng thửa đất trên. Xin luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn được cấp năm 2013, trước đó con gái bạn đã đi lấy chồng và không có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình nữa, nếu con gái không có đóng góp vào việc tạo dựng mảnh đất này thì quyền sử dụng đất này chỉ thuộc về bạn và con trai bạn. Nếu con gái bạn có hành vi lừa dối để bạn ký hợp đồng tặng cho đất cho mình thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng tặng cho vì giao dịch trên được xác lập do có dấu hiệu lừa dối, khi đó hậu quả pháp lý là con gái bạn phải trả cho bạn diện tích đất trên, quy định về giao dịch dân sự vô hiệu trong trường hợp của bạn như sau:

 

Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

 

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

 

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

 

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

 

Ngoài ra, căn cứ Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại…..”

 

Như vậy, hành vi của con gái bạn còn có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định trên vì đã dùng thủ đoạn gian dối để bạn ký vào hợp đồng tặng cho và thực hiện thủ tục sang tên đất trái với ý muốn của bạn tức là có ý định chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người khác. Nếu người thực hiện thủ tục công chứng biết rõ em gái bạn lừa dối bạn và con trai ký vào hợp đồng mà vẫn thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho trên cũng được coi là đồng phạm với con gái bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Gọi ngay