Luật sư Trần Khánh Thương

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Vợ chồng e cưới nhau đc 5 năm có đc 1 bé gái năm nay đc 3 tuổi do kinh tế nên cháu do bà nội nuôi dưỡng và 2 vợ chồng làm thêm bên ngoài. Em thì không có vấn đề gì còn vợ em nay làm thuê bên quán cafe bên Vĩnh Long, một thời gian không muốn về nhà nữa, không quan tâm chồng con hay gia đình nên em muốn giải quyết ly dị.

Chương trình tư vấn luật ly dị cho em hỏi: nếu ra tòa giải quyết ly dị, em muốn giữ con, nuôi con khôn lớn có vấn đề gì không khi hai bên vợ chồng không thỏa thuận được?

Trả lời: Chào bạn! vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về  việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, đứng trên cương vị người chồng, khi ly hôn nếu bạn muốn giành quyền nuôi con mà hai vợ chồng không thỏa thuận được thì thứ nhất, con bạn phải từ đủ 3 tuổi trở lên (36 tháng tuổi trở lên). Thứ hai, bạn phải chứng minh được nếu sống với bạn thì quyền lợi của con về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, tình cảm,… sẽ tốt cho con hơn khi sống với mẹ.

Trường hợp con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc, tòa sẽ giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng, bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng để vợ bạn nuôi con khôn lớn trưởng thành. Bạn chỉ được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi chứng minh được người vợ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý với bạn rằng: Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng để dung hòa cuộc sống, cứu vãn cuộc hôn nhân này vì hạnh phúc của mình cũng như vì tương lai của con cái. Hi vọng bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng