LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và quyền khởi kiện.

Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

Chào Luật sư. Em hiện đang là công nhân làm ở khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh.  Em về công ty làm việc bắt đầu từ 26/05/2015 đến nay. Và chính thức ký hợp đồng lao động 1 năm từ ngày 1/8/2015. Ngày 26/11/2015 vừa qua em đã bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do e k hoàn thành tốt công việc được giao. Nhưng trên thực tế em vẫn làm tốt. Vậy cho em hỏi với trường hợp của em thỳ người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với em không ạ? Và nếu em không muốn tiếp tục tục làm việc tại công ty nữa thỳ e phải làm như thế nào để không bị vi phạm pháp luật?  Và những quyền lợi và nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với e là như thế nào. Quyền lợi và nghĩa vụ của e đối với công ty khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là như thế nào?  Sớm mong nhận được hồi âm của luật sư Em xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Cần lưu ý, trường hợp của bạn, việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ có đáp ứng đủ thời gian báo trước theo quy định của pháp luật hay không (Khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động 2012).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 
 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Thưa luật sư tôi  đang đi làm ở một cơ sở tư nhân đã ký hợp đồng lao động 1 năm nhưng giờ tôi muốn hủy hợp đồng lao động do công việc không phù hợp, luôn bị quấy rối,suốt ngày ở cơ sở dù hết giờ làm việc nhưng vẫn không cho tôi ra ngoài vậy nếu tôi huỷ hợp đồng có phải bồi thường không? Nếu muốn huỷ hợp đồng mà không phải bồi thường thì tôi phải làm thế nào? Nếu cơ sở kiện thì phải làm sao?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

 

Theo đó, nếu có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật và đảm bảo thời hạn báo trước như trên thì anh/chị không phải bồi thường. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì anh/chị có thể phải bồi thường ít nhất là nửa tháng tiền lương (Điều 43 Bộ luật Lao động 2012). Về khởi kiện, nếu anh/chị đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật và công ty khởi kiện yêu cầu chị bồi thường thì anh/chị sẽ cần bằng chứng chứng minh mình có căn cứ để chấm dứt theo quy định tại điều 37 ở trên (bằng chứng về việc anh/chị không được bố trí theo đúng công việc hoặc bị quấy rối như anh/chị nói).


Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và quyền khởi kiện.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169