LS Vy Huyền

Đi mua nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Luật sư tư vấn về trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư, em muốn hỏi em đã làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất. Tại thời điểm chuyển nhượng em chỉ có duy nhất một nhà ở và một mảnh đất ở, theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 nghị định 65/2013 của chính phủ thi em được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vậy luật sư cho em hỏi: Sau khi bán nhà đất đó đi em có nhu cầu muốn mua lại một nhà ở gắn liền với đất khác thi có bị coi là vi phạm và có bị truy thu thuế thu nhập cá nhân đã đươc miễn trước đó không?
 
Xin chân thành cảm ơn luật sư.
 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Trong trường hợp của bạn, thuế thu nhập cá nhân của bạn được tính cùng với việc thực hiện giao dịch và khi chấm dứt giao dịch thì các nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân cũng chấm dứt. Do đó khoản thuế được miễn này của bạn sẽ không ảnh hưởng gì đến những giao dịch tiếp theo của bạn.
 
Hơn nữa phạm vi của “thuế thu nhập cá nhân” trong Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 chỉ đánh vào những khoản “thu nhập”. Câu hỏi của bạn là khi bạn mua nhà ở gắn liền với đất khác. Việc này không phát sinh thu nhập nên sẽ không liên quan gì đến thuế thu nhập cá nhân.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đi mua nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia