Nguyễn Nhàn

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Trong quan hệ hôn nhân, ly hôn là vấn đề không ai mong muốn. Khi ly hôn bên cạnh các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản thì vấn đề ai được quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn hay các điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn bao gồm những điều kiện gì là các vấn đề các cặp vợ chồng khi ly hôn đặc biệt quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Luật Minh Gia giải đáp một vấn đề liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn, quý khách có thể tham khảo.

Nội dung câu hỏi: Kính thưa quý luật sư. tôi là P xin được quý luật sư tư vấn cho việc giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn vì cả 2 đều muốn nuôi con:

* Về phần của vợ tôi: con gái chúng tôi được 15 tháng tuổi. khi cháu được 9 tháng đã phải cai sữa vì mẹ cháu phải nhập viện. 14 tháng thì mẹ cháu bỏ nhà đi với lý do sống với tôi không hợp nên không thể tiếp tục sống chung. Vợ tôi là người trực tiếp đưa đơn ly hôn đơn phương. Hiện tại cô ý đang có bầu 6 tháng và đang mắc bệnh basedow (bệnh mãn tính không thể chữa khỏi)

Sau ly hôn cô ý về ở với bố mẹ đẻ, nơi đó thuộc khu vực vùng sâu vùng xa dân tộc thiểu số (Dân tộc Mường). Quanh bán kính 5km không có trường giáo dục, chợ, bệnh viện, hiệu thuốc, nhà ở 1 quả đồi đi lại khó khăn. Cô ý tốt nghiệp cấp 3, làm công nhân và ở trọ hiện nay không có công việc ổn định khi sinh con là hết hợp đồng lao động thu nhập 3.6 triệu/tháng.

* Về phần tôi: Vì thương con quá nhỏ và 1 đứa chưa được sinh ra nên hết lòng khuyên bảo và giữ cô ý sau nhiều lần cô ý đòi bỏ nhà đi. Gia đình vợ thì nhiều lần liên tục trách mắng tôi mà không nghe lời giải thích nào. Tôi tốt nghiệp đại học, dân tộc kinh. Khu vực gia đình tôi sống là 1 nơi phát triển sầm uất. Phạm vi 300m có Trường giáo dục, chợ ... hiệu thuốc, bệnh viện cách nhà 4km, ký hợp đồng dài hạn với 1 doanh nghiệp đài loan.

Sau ly hôn tôi được chia 1 phần tài sản của bố mẹ tôi và có cả nhà. Vì tương lai của con nên tôi muốn được nuôi cháu hiện nay 15 tháng tuổi nhưng cô ý không đồng ý muốn mang con gái tôi về quê với bố mẹ vợ và sinh con trong thời gian tới sau ly hôn. Kính mong Luật sư tư vấn giúp để tôi có thể giành được quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Theo thông tin anh cung cấp hiện tại vợ chồng anh đang thực hiện thủ tục ly hôn và có tranh chấp về quyền nuôi con. Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, khi ly hôn nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được về quyền nuôi con thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo quy định pháp luật, khi ly hôn, nếu con chưa đủ 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối chiếu với thông tin anh cung cấp, mặc dù vợ anh có các điều kiện về mặt kinh tế, nơi sống... thấp hơn anh, bản thân vợ anh đang mắc bệnh nhưng nếu vợ anh chứng minh được bản thân vẫn có khả năng (về sức khỏe, vật chất, tinh thần) để trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì theo quy định nêu trên, người vợ vẫn được quyền trực tiếp nuôi con, khi anh không trực tiếp nuôi con thì sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

2. Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi con đủ 36 tháng tuổi

Trong trường hợp bản án của Tòa ghi nhận vợ anh được quyền nuôi con sau ly hôn, nếu anh vẫn muốn dành quyền nuôi con thì anh có thể chờ đến khi cháu đủ 36 tháng tuổi trở lên để thực hiện quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

…”

Như vậy, nếu khi con anh đủ 36 tuổi trở lên, anh chứng minh được người mẹ không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con (không có công việc ổn định, không có thu nhập, nơi sinh sống không có điều kiện để học tập, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe...) hoặc hai bên thỏa thuận được về về thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh đang vướng mắc. Nếu anh còn vướng mắc hoặc muốn tư vấn thêm về vấn đề này thì có thể liên hệ lại để được bộ phận tư vấn của chúng tôi kịp thời hỗ trợ.

Gọi ngay