Hoàng Tuấn Anh

Chia thừa kế không có di chúc như thế nào?

Thưa luật sư. Hiện nay bên nội tôi đang vướng phải mâu thuẫn xoay quanh vấn đề đất đai. Ngày xưa, ba mẹ tôi và chị tôi sống cùng ông bà nội. Nhà nội tôi được nhà nước cấp 2500 m2 đất, năm chia đất theo lời khai xác nhận nhân khẩu của ông nội tôi, thì năm đó trong gia đình nội có 5 người đó là: ông nội, bà nội, mẹ, bà, và chị tôi. Nhưng vì một số mâu thuẫn nhỏ, ba mẹ tôi mua đất ở riêng. Sau này anh tôi sinh ra thì có nhập khẩu về gia đình ông nội và đến bây giờ.

Bây giờ, sau khi bà nội tôi mất (không để lại di chúc), ông nội già yếu, cô và chú của tôi (gia đình nội có 3 người con cô, chú, và ba tôi) vào tranh giành đất đai để bán vì họ cho rằng của ba mẹ họ (tức ông bà nội của tôi), trong khi đó năm chia đất thì cô, chú tôi đều được nhà nước cấp đất do họ đi ở riêng. Xin hỏi, nếu chia cho cô chú thì họ nhận được bao nhiêu, và gia đình tôi nhận được bao nhiêu? Gia đình tôi (ba tôi trai trưởng, anh tôi cháu đích tôn) thì không có ý định bán đất như cô chú, mà chỉ muốn để thờ tự. Nhưng cô chú tôi bạc bẽo với nhà tôi quá, nên tôi muốn hỏi nếu ra tòa án thì cô, chú tôi nhận được bao nhiêu đất, nhà tôi nhận được bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!!!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, cần xác định rằng 2500m2 đất được Nhà nước cấp cho hộ gia đình hay cấp riêng cho ông bà nội của bạn. Để xác định chủ sử dụng đất, cần căn cứ vào quyết định giao đất của Nhà nước và hồ sơ địa chính.

Trường hợp thửa đất có diện tích 2500 m2 thuộc quyền sử dụng của ông nội và bà nội của bạn, tức thửa đất là tài sản chung của vợ chồng, về nguyên tắc thì bà nội của bạn được hưởng 1/2 giá trị thửa đất và ông nội của bạn được hưởng 1/2 giá trị còn lại của thửa đất.  

Hiện tại, ông nội của bạn vẫn còn sống, do vậy 1/2 diện tích đất trong khối tài sản chung của vợ chồng sẽ do ông nội của bạn tự định đoạt. Đối với phần tài sản của người bà nội,  khi bà nội của bạn mất mà không để lại di chúc, phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của bà sẽ được chia thừa kế cho những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Mỗi người thừa kế đều được chia di sản bằng nhau.

Trong trường hợp chưa chia di sản, cô chú của bạn không được tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về thủ tục phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc, bạn có thể tham khảo tại bài tư vấn sau: Thừa kế theo pháp luật và thủ tục phân chia di sản thừa kế.

Như vậy, trong trường hợp những người thừa kế thỏa thuận được về việc phân chia di sản, những người thừa kế phải lập văn bản thỏa thuận phân chia và thực hiện công chứng hoặc chứng thực.

Trường hợp không thỏa thuận được về việc phân chia, bất kỳ ai trong số những người thừa kế đều có quyền khởi kiện đến tòa án nhân dân nơi có bất động sản để yêu cầu chia di sản thừa kế theo pháp luật. Thời hiệu khởi kiện thừa kế đối với di sản là bất động sản là 30 năm, kể từ ngày mở thừa kế (là thời điểm người để lại di sản chết).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Tuấn Anh - Luật Minh Gia