Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chia tài sản chung của vợ chồng

Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Mẹ tôi được nông trường cấp cho miếng đất ở. Sau này làm sổ đỏ thì bố tôi gây vũ lực để được đứng tên chung. Giờ anh em tôi thấy bố suốt ngày không làm mà hành hạ mẹ nên muốn cho bố mẹ ly hôn. Vậy xin hỏi miếng đất đó có phải chia cho bố tôi 1/2 không? Hiện giờ gia đình tôi đang sống trên miếng đất đó. Anh em tôi đều lập gia đình. Chỉ có gia đình em út đang sống cùng bố mẹ.

Trả lời tư vấn: 

 

Chào anh/chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn chia tài sản chung sau khi ly hôn?

 

>> Chia tài sản chung sau khi ly hôn

 

Thửa đất đứng tên cả bố và mẹ bạn thì được coi là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn tòa án sẽ chia tài sản này theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Xin luật sư tư vấncha mẹ tôi có 3 người con. năm 1989 khi mẹ đang mang bầu đứa em thứ 2 của tôi thì cha tôi bỏ mẹ con tôi theo người khác. năm 1990 mẹ tôi được Bác tôi cho mảnh đất đứng tên mẹ tôi. năm 1995 mẹ tôi mua thêm đất bàu và mẹ tôi đứng tên.Năm 2000 cha tôi về,khi đó ở xã có đợt làm lại sổ đỏ và cha tôi tự ý thêm tên mình vào sổ đỏ. đến tháng 5 năm 2000 cha tôi lại bỏ đi đến nay không về. đến tháng 10 mẹ tôi sinh con thứ 3Hiện nay mẹ tôi muốn sang nhượng được đất sang cho chị em tôi thì cần những thủ tục nào. xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: 

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn về nhập tài sản chung sau khi kết hôn

 

Do mảnh đất này hiện đang đứng tên cả bố và mẹ bạn, vì vậy chỉ có mẹ bạn thì không thể tặng cho mảnh đất này cho chị bạn được. 

 

Muốn chuyển quyền sử dụng mảnh đất này sang cho chị bạn mà không cần chữ ký của người bố thì trước tiên phải làm đơn khiếu nại gửi tới UBND để hủy giấy chứng nhận đã cấp có tên của bố bạn. Căn cứ yêu cầu hủy là mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của riêng mẹ bạn, chưa có sự đồng ý của mẹ bạn mà bố bạn tự ý sáp nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng là không đúng quy định. 

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169